Thị trường việc làm Mỹ vẫn cần hỗ trợ từ Chính phủ

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 03/12/2020 15:51 GMT+7

VTV.vn - Tuy thị trường chứng khoán dậy sóng, nhưng thực tế bức tranh kinh tế Mỹ, đặc biệt là ở thị trường việc làm, sự phục hồi vẫn chưa khả quan.

Bảng lương khu vực tư nhân của Mỹ đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 11. Thay vì con số 410.000 như được dự báo của Reuters, số lượng thực tăng chỉ là 307.000 việc làm, thấp hơn gần 100.000 so với mức tăng của tháng 10 trước đó. Sự sụt giảm trong việc tuyển dụng lan rộng ở tất cả các ngành nghề.

"Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy thị trường việc làm tiếp tục phục hồi sau giai đoạn suy thoái hồi đầu năm, tuy nhiên, tốc độ phục hồi đang chậm lại và nguy cơ đình trệ tăng cao. Điều này thật đáng thất vọng", ông Mark Zandi, Nhà Kinh tế trưởng của Moody's Analytics, nhận định.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn cần hỗ trợ từ Chính phủ - Ảnh 1.

Nhân viên phục vụ đeo khẩu trang tại một nhà hàng ở Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Một số ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ COVID-19 trong vài tháng qua cũng tăng thêm nhiều việc làm trở lại. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và số ca lây nhiễm đang trên đà tăng cao khiến sự phục hồi của thị trường việc làm rơi vào bế tắc, thậm chí có thể bị đảo ngược trong vài tháng tới.

"Thị trường việc làm của Mỹ cần sự thống nhất từ Chính phủ để ký một đạo luật hỗ trợ nền kinh tế với nhiều bảo hiểm thất nghiệp hơn. Tỷ lệ thất nghiệp là 6,8%, giảm từ 6,9% vào tháng 10, thế nhưng đây vẫn là một tỷ lệ rất cao. Nó gần với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong cuộc suy thoái kinh tế kể từ Thế chiến thứ hai", ông Mark Zandi, Nhà Kinh tế trưởng của Moody's Analytics, nhấn mạnh.

Sự đình trệ trong bảng lương tư nhân được xem là áp lực lên Quốc hội Mỹ để đồng ý về gói trợ cấp khẩn cấp mới trị giá 908 tỷ USD. Đội ngũ kinh tế của Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng là nguồn hy vọng khác để vực dậy nền kinh tế số một thế giới.

Thị trường việc làm Mỹ vẫn cần hỗ trợ từ Chính phủ - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại và số ca lây nhiễm đang trên đà tăng cao khiến sự phục hồi của thị trường việc làm rơi vào bế tắc. (Ảnh: Bloomberg)

"Đứng đầu danh sách là bà Janet Yellen, kinh nghiệm của bà với tư cách là một nhà kinh tế học lao động đặc biệt có liên quan nếu xét đến tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng cao trong lịch sử như hiện nay", ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại BankRate.com, cho hay.

Thách thức rất lớn đang ở phía trước đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, trong bối cảnh Mỹ đang chứng kiến thị trường lao động khó khăn và cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Dịch bệnh, mất việc làm, nhiều lao động phổ thông Mỹ phải xin ăn Dịch bệnh, mất việc làm, nhiều lao động phổ thông Mỹ phải xin ăn

VTV.vn - Việc làm không còn nhiều, vậy nên dù không muốn thì nhiều lao động phổ thông ở Mỹ đang rơi vào cảnh lần đầu tiên phải đi xin ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước