Thúc đẩy marketing, tìm đầu ra cho nước mắm truyền thống

Ngọc Bích (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 10:08 GMT+7

Cơ sở sản xuất nước mắm tại xã Tam Thanh, Quảng Nam (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Tuy đã tồn tại lâu năm và định hình được thương hiệu song nhiều làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở Quảng Nam vẫn chưa vươn ra thị trường lớn, thậm chí thua trên sân nhà.

Đã tồn tại hơn chục năm qua tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam và đã xây dựng được thương hiệu nước mắm Duy Trinh nhưng trên thực tế, sản phẩm nước mắm Duy Trinh chỉ được bán với những đơn hàng đơn lẻ và chỉ có người dân địa phương mua về sử dụng mà chưa vươn tới được các chợ hay siêu thị.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chủ cơ sở ở đây vẫn giữ thói quen mua bán truyền thống tại nhà; còn bản thân các ngành chức năng ở địa phương cũng chưa có những giải pháp “marketing” quảng bá sản phẩm trên thị trường.

Ông Trần Châu Giang, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Gần đây mới có chương trình khuyến thương nhưng chưa có chương trình nào giúp người dân đưa sản phẩm vươn xa. Vì vậy, cần phải có những kênh phân phối hoặc quầy lưu động về làng quê”.

Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ cho người dân phát triển làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống, đồng thời tìm đầu mối thu mua ổn định, nhưng nhiều cơ sở vẫn hoạt động èo uột. Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất nước mắm, hiện trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, giá rẻ nên người tiêu dùng ưa chuộng. Trong khi đó, nước mắm tại địa phương chế biến theo quy trình thủ công là chính, chưa đáp ứng được những yêu cầu như khâu bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh. Việc liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm cũng còn hạn chế.

Sản phẩm nước mắm sản xuất theo phương thức truyền thống vốn được xem là một trong những tinh tuý của văn hoá ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên do không đổi mới được phương thức kinh doanh, nên không thể cạnh tranh với các sản phẩm công nghiệp, trong khi đó chất lượng không hề thua kém. Do vậy, mỗi làng nghề truyền thống trong đó có nghề làm nước mắm ở Quảng Nam cần phải có sự liên kết, cùng trao đổi cách thức sản xuất - kinh doanh để tăng lợi thể cạnh tranh và phát triển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước