Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại APEC

Minh Hằng - Đức Thắng - Việt Thanh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/11/2017 16:11 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC lần thứ tư (ABAC), đã có phiên khai mạc toàn thể vào sáng nay (5/11), tại Đà Nẵng.

Sau 3 phiên họp trước đây tại Thái Lan, Hàn Quốc và Canada, lần này Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC đã nhóm họp phiên cuối cùng trong năm tại Đà Nẵng, nhằm thống nhất lại nội dung báo cáo của ABAC trước khi gửi lên các Bộ trưởng và lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC trong tuần tới.

Tại phiên họp khai mạc toàn thể sáng nay, các đại biểu đã tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hóa thương mại và các giải pháp để gỡ bỏ các hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan để hàng hóa được lưu thông dễ dàng hơn.

Bên cạnh những sáng kiến về phát triển kinh tế tư nhân, thúc đẩy hội nhập, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC đã dành thời gian nói về kỷ nguyên số đang thay đổi mạnh mẽ cuộc sống hiện nay, nhiều mô hình kinh tế số cũng đang đóng góp rất lớn cho tăng trưởng. Vì vậy, các chính sách và luật chơi thương mại cần thay đổi nhanh để thích ứng với kỷ nguyên số mới này.

Việt Nam được cho rằng đã đạt được nhiều thành tựu trong tăng trưởng 20 năm qua là nhờ hội nhập kinh tế và đặc biệt nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh. Do vậy, Việt Nam có thể đóng góp nhiều sáng kiến hữu ích cho Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC lần này.

Trong phiên chiều nay, các đại biểu sẽ tiếp tục nhóm họp kín về các giải pháp liên kết khu vực. Phiên họp sẽ bế mạc vào chiều mai (6/11) với việc công bố toàn văn nội dung Hội nghị lần thứ tư Hội đồng tư vấn Doanh nghiệp APEC 2017.

Chặng đường 28 năm phát triển APEC Chặng đường 28 năm phát triển APEC APEC quan trọng như thế nào đối với Việt Nam? APEC quan trọng như thế nào đối với Việt Nam? APEC ưu tiên phát triển nguồn nhân lực APEC ưu tiên phát triển nguồn nhân lực

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước