Thương hiệu gạo ngon nhất thế giới ST25 bị nhái tràn lan

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - Gạo ST25 được nhiều người dân tìm mua khiến loại gạo này trở nên sốt hàng, thậm chí trên thị trường còn xuất hiện loại gạo "nhái" ST25.

Làm thế nào để bảo vệ và phát triển gạo ngon nhất thế giới là nội dung của buổi tọa đàm vừa được tổ chức sáng 20/12 tại Sóc Trăng. Đại diện nhóm tác giả giống lúa ST25, kỹ sư Hồ Quang Cua đã chia sẻ câu chuyện mở đầu hội thảo: Giống lúa ST25 bị mạo nhận thương hiệu ngay tại Sóc Trăng, dù biết đích danh nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có hình thức xử lý mạnh tay. Đây là một trong những thiệt thòi không chỉ cho người tiêu dùng, mà danh tiếng gạo ngon cũng sẽ bị ảnh hưởng, thiệt hại không nhỏ đến sản xuất lúa giống chất lượng cao. 

Bên cạnh ý kiến về việc nên học hỏi Thái Lan trong việc xây dựng thương hiệu gạo Jesmine; cũng có các đề xuất siết chặt khung xử lý, quản lý giống ở các cấp sản xuất như: các địa phương, các công ty, các HTX… bởi không chỉ riêng ST25 mà hiện nay, các loại gạo thơm khác cũng bị vi phạm bản quyền sở hữu, thậm chí bị pha trộn, mạo nhận thương hiệu.

Chiến lược bài bản để nâng tầm giá trị gạo ngon ST25 Chiến lược bài bản để nâng tầm giá trị gạo ngon ST25

VTV.vn - Đã đến lúc ngành gạo nước ta phải có một chiến lược bài bản từ sản xuất, chế biến cho đến xuất khẩu để giá trị gạo ST25 được nâng cao và vươn xa hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước