Thụy Sĩ: Tạm ngừng thử nghiệm vaccine Ebola

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 14:56 GMT+7

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã tạm ngừng thử nghiệm vaccine sớm hơn thời hạn một tuần sau khi một số tình nguyện viên tiêm thử thông báo về các tác dụng phụ không mong muốn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận thông tin này, song khẳng định đây không phải là "bước lùi" trong quá trình tìm kiếm vaccine phòng ngừa virus Ebola.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Geneva cho biết trong đợt tiêm thử vaccine phòng Ebola do Merck-NewLink sản xuất trên 59 tình nguyện viên, có bốn trường hợp đau khớp ở tay sau khi tiêm vaccine khoảng 10 đến 15 ngày. Đây không phải là tác dụng phụ dự báo của loại vaccine trên mà là một trong những tác dụng phụ thường gặp của nhiều loại vaccine. Chính vì vậy, việc thử nghiệm sẽ được tiếp tục vào ngày 5/1 trên 15 tình nguyện viên.

Bà Marie Paule Kieny, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Hệ thống Y tế và Cải tiến cho biết: “Ở một số tình nguyện viên, chúng tôi nhận thấy một số triệu chứng đau khớp tay. Tuy đây không phải là điều gì mới trong việc lây nhiễm virus nhưng là điều không mong đợi trong nghiên cứ này. Chính vì vậy chúng tôi đã tạm thời ngưng việc nghiên cứu trong vài tuần để theo dõi tần số của các hiện tượng viêm khớp đã được ghi nhận”.

Nhóm các nhà nghiên cứu hiện đang tiếp tục làm việc với các nhà nghiên cứu tại Mỹ, Đức, Canada và Gabon - những người cũng đang tiến các thử nghiệm tương tự với loại vaccine Ebola do Merck-NewLink sản xuất để theo dõi các phản ứng phụ trên tình nguyện viên.

Hiện việc thử nghiệm một vaccine Ebola khác do hãng Glaxo Smith Skile sản xuất trên 120 tình nguyện viên đang cho thấy những dấu hiệu tích cực. Các kết quả đầu tiên về việc liệu loại vaccine này có khả năng ngừa lây nhiễm Ebola sẽ được công bố vào cuối tháng 12 này

Trong một động thái liên quan, Đặc phái viên của LHQ, Tiến sĩ David Nabarro cho biết hiện vẫn còn khoảng 100 ổ dịch tại Tây Phi. Số ca mắc virus Ebola có giảm tại một số khu vực nhưng lại tăng ở các khu vực khác.

Theo công bố mới nhất của WHO, số người tử vong do virus Ebola đã lên tới 6.388 người, với khoảng 18.000 người mắc bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước