Thụy Sĩ sắp phát hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 Franc mới

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 04/09/2019 06:00 GMT+7

Thụy Sĩ sẽ đưa vào lưu hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 Franc mới. Ảnh: SNB

VTV.vn - Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) cho biết sẽ đưa vào lưu hành tờ tiền giấy mệnh giá 100 Franc mới từ ngày 12/9 tới.

Theo thông cáo báo chí của SNB, cảm hứng của việc thiết kế tờ tiền mới là truyền thống nhân đạo của Thụy Sĩ. Tờ tiền mới vẫn giữ màu xanh như tờ tiền trước nhưng nhỏ hơn nhiều để có thể dễ xử lý hơn.

Tiền giấy 100 Franc là tờ tiền cuối cùng trong loạt tiền giấy mới được SNB phát hành. Đợt đầu tiên của loạt tiền mới mệnh giá 50 Franc được phát hành vào tháng 4/2016, tiếp theo là các tờ tiền mệnh giá 20, 10, 200 và 1.000 Franc.

Các tờ tiền mới có 15 tính năng bảo mật để ngăn chặn tiền giả bao gồm loại mực lung linh, sợi lấp lánh, các thành phần cực tím và microtext (văn bản siêu nhỏ). Ngoài ra, các tờ tiền mới có cấu trúc 3 lớp bao gồm 2 lớp giấy bông bên ngoài và lõi polymer để giúp chúng bền hơn so với tờ tiền giấy truyền thống.

Tiền mặt vẫn là "vua" đối với những người tiêu dùng Thụy Sĩ muốn mua các mặt hàng có giá trị từ 20 Franc trở xuống. Không giống như ở Thụy Điển, nơi một số nhà quan sát dự đoán sẽ không có tiền mặt vào cuối thập kỷ tới, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục sử dụng tiền giấy và việc sử dụng tiền mặt vẫn được coi là chuẩn mực xã hội.

Kết quả cuộc khảo sát của SNB cho thấy khoảng 70% giao dịch thanh toán của Thụy Sĩ được thực hiện bằng tiền mặt. Một báo cáo khác của SNB ước tính từ 8-16% tờ tiền giấy mệnh giá 100 Franc là được sử dụng để tích trữ.

Eurostat: Giá thịt ở Thụy Sĩ đắt nhất châu Âu Eurostat: Giá thịt ở Thụy Sĩ đắt nhất châu Âu Trung Quốc, Thụy Sĩ bước chân vào xu thế tiền điện tử Trung Quốc, Thụy Sĩ bước chân vào xu thế tiền điện tử Thụy Sĩ cấp phép hoạt động cho các ngân hàng tiền điện tử đầu tiên Thụy Sĩ cấp phép hoạt động cho các ngân hàng tiền điện tử đầu tiên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước