Tiền điện tử được nhìn nhận như thế nào tại Việt Nam?

Trường Chinh, Minh Quân (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/08/2017 11:25 GMT+7

VTV.vn - Giới doanh nghiệp và chuyên gia đều nhận định, đã đến lúc các cơ quan quản lý tại Việt Nam không thể làm ngơ trước các loại tiền điện tử mà phổ biến nhất là đồng Bitcoin.

Liên quan đến câu chuyện các loại tiền ảo, Thủ tướng Chính phủ đã giao 4 cơ quan là Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các nội dung trong đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Như vậy, các loại tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin hay Ethereum đang được xem xét để có thể được công nhận đưa vào quản lý chính thức tại Việt Nam. Tuy nhiên với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các loại tiền điện tử trên thế giới, giới doanh nghiệp và chuyên gia đều có chung nhận định, đã đến lúc các cơ quan quản lý tại Việt Nam không thể làm ngơ trước các loại tiền điện tử mà phổ biến nhất là đồng Bitcoin.

Thực tế thanh toán bằng Bitcoin không hề dễ dàng thuận tiện hơn thanh toán thông thường. Vì thế, cộng đồng Bitcoin Việt Nam phần lớn dùng Bitcoin để đầu tư, đầu cơ, mua đi bán lại kiếm lợi nhuận.

Tiền điện tử được nhìn nhận như thế nào tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Hệ thống mua bán Bitcoin hiếm hoi công khai tại Việt Nam vừa cán mốc hơn 30.000 tài khoản đăng ký. Tốc độ tăng trưởng theo quý hiện ghi nhận từ 200 - 300%, theo diễn biến giá đồng Bitcoin tăng kỷ lục như thời gian qua. Tuy nhiên đại diện sàn giao dịch này thừa nhận, con số này chỉ là bề nổi, còn các hoạt động giao dịch, mua bán bitcoin ngầm còn sôi động hơn rất nhiều...

Chính vì hoạt động giao dịch Bitcoin ngầm diễn biến khó lường nên giới chuyên gia đặt ra đề xuất: Vẫn không thể chấp nhận các loại tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ như quan điểm trước giờ của Ngân hàng Nhà nước, nhưng nên xem xét công nhận tiền điện tử như một loại hàng hóa và cho phép người dân mua bán thông qua các sàn giao dịch.

Giới chuyên gia cũng đề xuất: Nếu tiền điện tử được công nhận là hàng hóa thì để đảm bảo, trước tiên Nhà nước có thể giới hạn giao dịch hàng hóa này bằng cách lập vùng thí điểm cho chỉ một số doanh nghiệp hoạt động tốt. Kết quả thí điểm sẽ là cơ sở để cơ quan quản lý đánh giá và có những điều chỉnh phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước