"Tín dụng đen" - Từ khóa được nhắc đến nhiều trong thời điểm này

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/01/2019 10:39 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ gần đây của Chính phủ, ngành Ngân hàng và một số bộ ngành khác, vấn đề tín dụng đen đều được đề cập tới.

Tại phiên họp Quý I/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng chia sẻ một số thông tin về vấn nạn này. Thống đốc cho biết, không chỉ ở Việt Nam, tín dụng đen xuất hiện ở rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc,

Trước mắt, Agribank được NHNN yêu cầu nghiên cứu triển khai gói tín dụng khoảng 5.000 tỷ đồng cho vay tiêu dùng để người dân có nhu cầu vay vốn có thể dễ dàng tiếp cận.

Tờ Thời báo Ngân hàng số ra sáng 25/1 cho biết, tuy khuyến khích nhưng lãnh đạo NHNN nhấn mạnh cho vay tiêu dùng rủi ro rất lớn nên NHNN yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội và Agribank phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội để đáp ứng cho người dân nhưng cũng đồng thời phải đảm bảo an toàn vốn.

Bài viết cho rằng, trong hoạt động của mình, các ngân hàng thương mại vẫn phải đặt tính an toàn lên hàng đầu, theo đó, cần phải từ chối nhiều khoản cho vay mà họ biết chắc hoặc cảm thấy là không thể thu hồi được dù cho đó là nhu cầu chính đáng.

Bên cạnh đó, một mình hệ thống ngân hàng rất khó có thể đẩy lùi được tín dụng đen. Bởi giả sử một ngân hàng có tăng quy mô cho vay tiêu dùng lên 5.000 tỷ đồng, thậm chí là 10.000 tỷ đồng, vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu vay nhanh, vay nóng của người dân cho mục đích cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Vì vậy, thay vì "đấu trực tiếp" bằng cách tập trung tăng quy mô vốn, các ngân hàng nên chọn cách "đấu gián tiếp" thông qua việc cải thiện thủ tục vay vốn nhanh gọn, thuận lợi hơn để người dân tiếp cận khoản vay một cách hiệu quả hơn.

Tờ Sài gòn Giải phóng cũng khẳng định, việc tiếp cận vốn ngân hàng dễ sẽ hạn chế được tín dụng đen. Bởi một trong những nguyên nhân chính làm người dân ngại tiếp cận với kênh tín dụng chính thống là điều kiện, thủ tục vay vốn phức tạp, trong khi vay bên ngoài được vay nhanh chóng chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ là nhận được tiền vay ngay.

Tuy nhiên, để xử lý đến nơi đến chốn vấn nạn tín dụng đen, tờ Thời báo Ngân hàng cho rằng, cần sự hợp lực của các bộ, ngành, nhất là Bộ Công an sẽ là cơ quan chủ lực trong việc loại trừ tín dụng đen.

Một trong những nguyên nhân khiến tín dụng đen bùng phát chính là do các chế tài xử lý chưa tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm, chưa đủ sức răn đe, vì vậy, cần phải tăng chế tài xử phạt các đối tượng cho vay có những hành động ép buộc người vay một cách bất hợp pháp như đe dọa, quấy rối, khủng bố, dùng vũ lực… Nếu luật pháp không nghiêm minh sẽ khó có thể răn đe được những đối tượng cho vay nặng lãi. Vì lợi nhuận thu được quá lớn khiến cho họ có thể bất chấp bằng mọi giá để đạt được mục đích của mình.

Cả nước hiện có 210 băng nhóm liên quan tín dụng đen Cả nước hiện có 210 băng nhóm liên quan tín dụng đen Tín dụng đen - Dễ vay nhưng khó thoát! Tín dụng đen - Dễ vay nhưng khó thoát! “Ngành ngân hàng phải nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen” “Ngành ngân hàng phải nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước