Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 21:48 GMT+7

VTV.vn - Nguồn vốn tín dụng ngân hàng vẫn sẽ cùng đồng hành với nông dân và nông nghiệp Việt Nam.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng cứ giải ngân được 5 đồng sẽ có 1 đồng được dành cho nông nghiệp và nông thôn. Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đứng trước yêu cầu tái cơ cấu, hội nhập quốc tế, nguồn vốn tín dụng ngân hàng vẫn sẽ cùng đồng hành với nông dân và nông nghiệp Việt Nam nhưng cũng sẽ có những dịch chuyển nhất định để hướng tới một nền nông nghiệp xanh và bền vững. Đây là nội dung của hội thảo Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp diễn ra sáng 30/10 tại Hà Nội.

Hơn 1 triệu tỷ đồng là số vốn hệ thống ngân hàng đã dành cho nông nghiệp và nông thôn trong thời gian qua. Nguồn vốn ngân hàng luôn đồng hành và hiện diện ở khắp các vùng nông thôn, từ con cá, con tôm, lúa - ngô, cà phê, cao su, cho đến hỗ trợ rét hại miền Bắc, hạn hán miền Trung, Tây Nguyên đã góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp và nông thôn Việt Nam và thay đổi diện mạo.

Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam vẫn manh mún và nhỏ lẻ, cơ chế vay vốn còn khó khăn. Bởi vậy, trong thời gian tới, cùng với tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn ngân hàng cũng sẽ tập trung vào những trọng điểm này, để hướng đến một nền nông nghiệp quy mô, xanh, sạch và phát triển bền vững.

Sự cam kết đồng hành của nguồn vốn tín dụng ngân hàng với nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã được thể hiện bằng việc dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn mỗi năm luôn tăng trưởng từ 15- đến 20%. Lãnh đạo ngành ngân hàng cũng cam kết, nguồn lực tín dụng cho nông nghiệp luôn sẵn sàng và sẽ càng tăng mạnh khi sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam ngày càng tăng tiến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước