Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/07/2022 15:02 GMT+7

VTV.vn - Cùng với đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu, tổng mức giảm thuế, phí sẽ lên tới 126.000 tỷ đồng. Đây là mức lớn nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong gói kích cầu và các chính sách miễn, giảm, giãn thuế khác chỉ ước khoảng 64.000 tỷ đồng, nhưng đến nay tăng lên trên 88.000 tỷ đồng.

Tổng mức giảm thuế, phí có thể lên tới 126.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Ngày 6/7 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm tiếp thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu và như vậy sẽ giảm thêm 7.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đang trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và ước các chính sách này nếu được thông qua sẽ giảm thêm 35.000 tỷ đồng.

Như vậy, tổng mức giảm có thể lên tới 126.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong bối cảnh giảm thuế, làm thế nào để cân đối được tài khóa, đảm bảo các nhiệm vụ chi và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, đó là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành tài chính.

Về thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thu ngân sách phải căn cứ vào sức khỏe của doanh nghiệp, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả mới đóng góp được cho ngân sách, do đó cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển.

Trong đó có giải pháp về phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, giảm lãi suất để doanh nghiệp tiếp cận vốn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo tỷ giá ổn định, đồng tiền không mất giá...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lưu ý, trong việc thực hiện gói kích cầu, các địa phương cần cẩn trọng trọng vấn đề hỗ trợ tiền thuê nhà, tránh để sai sót, chú ý đến các tiêu chí, đối tượng...; trong hỗ trợ lãi suất, cần chú trọng đến các vấn đề về xây dựng cơ bản đảm bảo sát thực tiễn, kịp thời.

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến mua sắm vật tư, thiết bị y tế, thuốc; hoàn thiện văn bản pháp luật về quản lý tài sản công; tiêu chuẩn định mức mua sắm tài sản công; chế độ công tác phí; hoạt động phát triển quỹ đất...

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung quản lý chống trốn thuế, chuyển giá, đặc biệt là chống thất thu thuế trong hoạt động mua bán online. Theo đó, Bộ trưởng giao ngành thuế phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Công an để triển khai hiệu quả nội dung này.

Cùng với đó, nhấn mạnh vốn đầu tư công là vốn mồi để thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, Bộ trưởng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn này để tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển; đồng thời đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, phối hợp chặt chẽ trong vấn đề kiềm chế lạm phát...

Chốt giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu Chốt giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu

VTV.vn - Nghị quyết về điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn mới được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 11/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước