Tổng thống Trump chính thức ký lệnh đánh thuế nhôm và thép nhập khẩu

Lê Tuyển (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 06:49 GMT+7

Tổng thống Mỹ ký lệnh đánh thuế nhôm và thép nhập khẩu (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Đêm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh thông qua mức thuế mới áp lên thép và nhôm nhập khẩu vào nước này.

Như đã tuyên bố, chính quyền ông Donald Trump sẽ áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm khi được nhập vào Mỹ. Canada và Mexico đang trong quá trình đàm phán lại NAFTA nên nằm ngoài danh sách. Mức thuế mới cũng loại trừ các nước mà theo ông Trump tuyên bố là đồng minh của Mỹ. 

Mức thuế mới được đưa ra với lý do bảo vệ "an ninh quốc gia" và doanh nghiệp sản xuất kim loại của Mỹ. Chính quyền của ông Donald Trump cho rằng, thép và nhôm nhập từ một số nước đã được trợ giá làm các doanh nghiệp của Mỹ khó cạnh tranh. 

Chứng khoán Mỹ đã chốt phiên giao dịch ngày 8/3 khi cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm Tuy nhiên chủ yếu nhờ thông tin tốt về việc làm bởi quyết định về mức thuế mới đã nằm trong dự đoán của giới đầu tư. 

Đề xuất thuế mới từng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có cả những người đang làm việc cho chính quyền của ông Trump. Trước khi mức thuế mới được thông qua 1 ngày, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn từ chức. Ông Cohn cho rằng, mức thuế mới có thể có lợi cho doanh nghiệp sản xuất kim loại nhưng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp phải nhập 2 nguyên liệu này để sản xuất. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Paul Ryan cũng từng bày tỏ rằng, mức thuế mới mà áp dụng với tất cả các nước là không hợp lý. 

Mức thuế mới sẽ chính thức có hiệu lực 15 ngày kể từ ngày ký. Tuy nhiên, phía Chính phủ Mỹ cũng cho biết, họ sẵn sàng đàm phán với các nước nếu có khiếu nại. Điều này có nghĩa là mức thuế mới vẫn có thể thay đổi tuỳ theo kết quả đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước