TP.HCM nằm trong 3 tỉnh, thành giảm điểm kiểm soát tham nhũng nhiều nhất

Nguyệt Hà, Xuân Hoa (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 16:26 GMT+7

VTV.vn - Trong 15 tỉnh, thành giảm điểm đáng kể về chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, TP.HCM nằm trong 3 tỉnh, thành giảm điểm nhiều nhất.

Thông tin trên được đưa ra trong buổi làm việc diễn ra vào sáng 10/8 giữa tổ chức thực hiện khảo sát hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh 2015 PAPI với lãnh đạo TP.HCM.

Theo đánh giá của người dân tại TP.HCM, việc tuyển dụng công chức phần lớn không dựa trên năng lực thực sự mà dựa trên quan hệ cá nhân. Trong 5 năm liên tiếp, khảo sát cho thấy, quan hệ cá nhân được coi trọng hoặc rất quan trọng. Mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân có xu hướng tăng. Đơn cử như giá trị "lót tay" để làm xong thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tăng gấp 5 lần so với năm 2011, từ 3 triệu đồng lên gần 15 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố sẽ điều chỉnh bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức từ cấp quận, huyện, hướng tới điểm số PAPI năm 2016 sẽ tăng hơn năm 2015. Bên cạnh đó, thành phố sẽ xem lại trách nhiệm người đứng đầu cũng như đưa vào đánh giá cán bộ hàng năm nếu để các chỉ số đánh giá không được cải thiện.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị đơn vị thực hiện chỉ số PAPI cần có những câu hỏi phù hợp với đặc thù đô thị thành phố để có những kết luận sát hơn, đơn cử như giá đất thành phố cao, công tác đền bù khó khăn hơn nên đánh giá của người dân cũng phức tạp hơn. Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ xây dựng chính quyền điện tử; hạn chế tối đa tiếp xúc cơ quan công quyền với người dân, doanh nghiệp; xây dựng hệ thống quy hoạch thông minh với dữ liệu mở, bản đồ số…​

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước