Trái cây đồng loạt tăng giá kỷ lục

Vân Anh (t/h)-Thứ năm, ngày 08/10/2020 09:45 GMT+7

VTV.vn - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá của phần lớn các loại trái cây đã tăng giá mạnh trong tháng trước.

Theo đó, giá mít Thái tăng kỷ lục, có thời điểm được thương lái thu mua từ 55.000 đến gần 70.000 đồng/kg tùy trọng lượng, tăng hơn 25.000 đồng/kg so với cuối tháng 8 và gấp 3 lần so với cách đây khoảng 3 tháng.

Hiện mít Thái loại 1, trọng lượng từ 8 kg/trái trở lên, được thương lái thu mua tại vườn với giá 65.000 - 68.000 đồng/kg; loại 2 dưới 8 kg/trái từ 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, dừa sáp, chuối xiêm… cũng có mức tăng từ 9.000 - 25.000 mỗi quả hoặc nải tùy loại. Theo nhà vườn, giá chuối đang tăng cao, ngoài việc thị trường tiêu thụ tốt, thương lái đẩy mạnh thu mua, nguồn cung cũng bị hạn chế trong bối cảnh ảnh hưởng của mưa bão.

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt gần 2,5 tỷ USD. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do được hưởng thuế suất 0% từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Trái cây đồng loạt tăng giá kỷ lục  - Ảnh 1.

EVFTA có hiệu lực, thanh long, chanh leo, bưởi, dừa tươi của Việt Nam ồ ạt sang EU. (Ảnh: Dân trí)

Tháng 9 vừa qua, lô chanh leo 100 tấn lên đường sang EU để chinh phục thị trường khó tính này. Ngay sau đó, lô hàng gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long do của một doanh nghiệp cũng được xuất sang EU bằng đường tàu biển và hàng không.

Hiện EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của rau quả Việt Nam. Xuất khẩu nông sản của nước ta được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực. EU cam kết mở cửa mạnh cho rau quả Việt Nam bằng việc xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả.

Mức cam kết này của EU tạo ra lợi thế lớn về giá cho rau quả Việt Nam, đặc biệt trong cạnh tranh nhập khẩu vào EU với các nước có cùng ngành hàng về rau quả chưa có FTA với EU như: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia... Theo Bộ NN&PTNT, đây là cơ hội to lớn cho xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào thị trường này.

Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang EU đánh giá, việc giảm thuế theo EVFTA giúp trái cây Việt Nam có lợi thế rất lớn tại thị trường châu Âu. Các nhà nhập khẩu của EU cũng gia tăng nhu cầu đối với trái cây Việt Nam.

Hết 'tắc đường', khơi thông xuất khẩu trái cây sang Mỹ Hết "tắc đường", khơi thông xuất khẩu trái cây sang Mỹ

VTV.vn - Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý để nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ quay trở lại Việt Nam để giám sát việc chiếu xạ trái cây sang Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước