Tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra sáng 9/11, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, trái cây Trung Quốc mùa nào thức đó, hầu như đều nhập khẩu vào Việt Nam.
Thời gian qua, khi lượng trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, lượng nhập khẩu từ các thị trường khác như Hoa Kỳ, Australia, khu vực Mỹ Latin… lại tăng lên.
Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm của trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Trung cho biết, Bộ NN&PTNT đã kiểm dịch thực vật sâu bệnh và kiểm tra an toàn thực phẩm.
Đối với kiểm dịch thực vật, quy trình khá rõ ràng gồm kiểm tra sơ bộ bên ngoài, lấy mẫu đem đi phân tích sâu bệnh. Trái cây đáp ứng được yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nhập khẩu về Việt Nam.
Trung Quốc là một trong số nhóm nước có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm nên các loại rau, củ, quả nhập khẩu vào Việt Nam thường được lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!