Tran lan tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng

Hữu Trí - Lê Phức-Thứ ba, ngày 19/01/2021 06:07 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan liên quan cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn đầy đủ đối với các sản phẩm liên quan đến điện mặt trời áp mái, tránh tình trạng "vàng thau lẫn lộn".

Theo số liệu từ nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), đến ngày 31/12/2020, cả nước có hơn 100.000 dự án điện mặt trời áp mái được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300MW.

Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh. Năm 2020 có thể xem là năm "bùng nổ" của điện mặt trời. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng dẫn tới nguy cơ thị trường xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chỉ cần gõ từ khoá "tấm pin năng lượng mặt trời", hàng triệu kết quả tìm kiếm lập tức hiện ra. Vài triệu đồng, vài trăm nghìn đồng, thậm chí vài chục nghìn đồng cho 1 tấm pin năng lượng mặt trời áp mái được rao bán, đã làm không ít người cảm thấy "hoa mắt".

Anh Phạm Văn Tuấn (Hải Phòng) cho hay: "Thực sự là nó quá nhiều. Các sản phẩm của các hãng, rồi giá cả cũng rất là nhiều".

"Mình cũng hơi băn khoăn là tại sao giá lại dao động nhiều như thế", anh Phạm Xuân Ngọc (Hải Phòng) nói.

Tran lan tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng - Ảnh 1.

Các cơ quan liên quan cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn đầy đủ đối với các sản phẩm liên quan đến điện mặt trời áp mái. Ảnh minh họa - Dân trí.

Đại diện đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt các dự án điện mặt trời áp mái cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng cho rằng, người mua nên cân nhắc lựa chọn và quan tâm đến chế độ bảo hành, bảo trì bão dưỡng và phải có đầy đủ giấy chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ của các tấm pin.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, các cơ quan liên quan cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn đầy đủ đối với các sản phẩm liên quan đến điện mặt trời áp mái. Khi đó, các chế tài mạnh tay sẽ giúp kiểm soát thị trường, tránh tình trạng "vàng thau lẫn lộn" như hiện nay.

Phát triển 'nóng' điện mặt trời áp mái: Giục tốc có bất đạt? Phát triển "nóng" điện mặt trời áp mái: Giục tốc có bất đạt?

VTV.vn - Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái lập kỷ lục khi thời điểm hiệu lực về giá mua điện đã hết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước