Trung Quốc chi gấp đôi tiền trợ cấp để giảm thất nghiệp

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 28/09/2022 13:47 GMT+7

VTV.vn - Để giảm tỷ lệ thất nghiệp cao do kinh tế khó khăn, Trung Quốc đã trợ cấp mạnh cho doanh nghiệp và người lao động bằng tài trợ tiền, học nghề, giảm thuế.

Số tiền hỗ trợ nhiều gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Kinh tế khó khăn khiến nhiều lĩnh vực then chốt sa thải nhân sự ngày càng nhiều.

Theo Bộ Nhân lực và An sinh xã hội, 8 tháng đầu năm, số tiền hoàn lại bảo hiểm thất nghiệp hơn 6,4 tỷ USD đã được trao cho người lao động tại 7.200.000 doanh nghiệp, chiếm hơn 1/2 số doanh nghiệp tham gia bảo hiểm. Gần 4 triệu doanh nghiệp tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được trợ cấp đào tạo 1 lần cho người lao động, với tổng số tiền 2,8 tỷ USD.

Riêng gần 11 triệu sinh viên tốt nghiệp, Chính phủ cũng tài trợ cho nhiều hoạt động tìm việc làm trực tuyến, hội chợ việc làm.

Trong tháng 8, Trung Quốc báo cáo tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 16 - 24 tại thành thị lên đến 18,7%, tức gần 20 triệu người trẻ thành thị không có việc làm.

Trung Quốc chi gấp đôi tiền trợ cấp để giảm thất nghiệp - Ảnh 1.

Trong tháng 8, gần 20 triệu người trẻ thành thị Trung Quốc không có việc làm. (Ảnh: SOPA Images/Zuma Press)

Trung Quốc chứng kiến các công ty công nghệ hàng đầu sa thải nhiều lao động như: Alibaba nửa năm nay sa thải hơn 13.000 người, Tencent 1 quý hơn 5.500 người. Gần đây các công ty bất động sản, trung tâm dạy thêm cũng sa thải nhiều nhân sự.

Năm 2022, Trung Quốc dành gần 65 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 9,2 tỷ USD, để giảm tỷ lệ thất nghiệp trong doanh nghiệp.

Các chuyên gia đánh giá, các quỹ hỗ trợ việc làm từ chính phủ, chính quyền địa phương đã góp phần khuyến khích doanh nghiệp duy trì sử dụng người lao động, củng cố niềm tin vào nền kinh tế phục hồi phát triển. Phần nhiều doanh nghiệp vẫn thấy phục hồi phát triển sản xuất bấp bênh trước tình hình trong và ngoài nước nhiều biến động.

Trung Quốc nặng gánh chi phí thất nghiệp Trung Quốc nặng gánh chi phí thất nghiệp

VTV.vn - Trong bối cảnh chung, thị trường lao động của đất nước tỷ dân đang gặp khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước