Trung Quốc đưa thịt lợn lên sàn giao dịch

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 15:30 GMT+7

VTV.vn - Trước những áp lực về nguồn cung thịt lợn trong năm qua, mới đây lần đầu tiên Trung Quốc đã đưa thịt lợn lên sàn giao dịch.

Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc ngày 8/1 đã xuất hiện một loại hàng hóa mới lần đầu tiên được giao dịch trên thị trường nước này đó chính là thịt lợn hơi. Sự kiện quan trọng này là thành quả của hai thập kỷ lập kế hoạch, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với lĩnh vực chăn nuôi lợn - một ngành có ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

Ba hợp đồng thịt lợn hơi kỳ hạn đã được giao dịch ngay sau khi được đưa lên sàn. Theo đó, hợp đồng kỳ hạn vào tháng 9/2021 đã giảm 13% so với giá niêm yết, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2021 giảm tới 16% và hợp đồng kỳ hạn tháng 1/2022 giảm 15,8%.

Ba loại hợp đồng trên được cho là đang phản ánh kỳ vọng của thương nhân rằng nguồn cung sẽ cải thiện trong những tháng tới khi kế hoạch tiêm phòng COVID-19 trên toàn quốc đạt tiến triển tốt và giúp kiểm soát đại dịch.

Trung Quốc đưa thịt lợn lên sàn giao dịch - Ảnh 1.

Việc Trung Quốc đưa lợn hơi lên sàn giao dịch hàng hóa được cho sẽ tạo ra một công cụ rất tốt để quản lý phòng ngừa rủi ro. Ảnh minh họa: Reuters.

"Sau khi niêm yết giá lợn hơi kỳ hạn, giá kỳ hạn sẽ được hình thành thông qua giao dịch mở, qua đó giúp định hướng sản xuất và tiêu thụ. Các doanh nghiệp chăn nuôi và các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi dựa vào đó có thể nắm được nhu cầu của thị trường để có những điều chỉnh cho phù hợp", ông Ran Hua - Sở Giao dịch Hàng hóa Đại Liên nói.

Theo tiêu chuẩn giao dịch đối với thịt lợn kỳ hạn, lợn phải có trọng lượng từ 90 - 140 kg. Mỗi hợp đồng sẽ giao dịch khoảng 16 tấn thịt lợn tương đương khoảng 135 con.

Hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi đều sẵn sàng tham gia vào các hợp đồng kỳ hạn thịt lợn hơi này bởi sẽ giúp họ giảm bớt tác động tiêu cực của thị trường.

Ông Tao Yishan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi lợn Trung Quốc cho biết: "Các nhà sản xuất và chế biến thịt lợn có thể tận dụng hợp đồng kỳ hạn để bố trí kế hoạch sản xuất và phòng ngừa rủi ro nhằm ổn định giá, đảm bảo nguồn cung. Nó sẽ đóng vai cho là kim chỉ nam cho họ".

Trung Quốc đưa thịt lợn lên sàn giao dịch - Ảnh 2.

Kể từ năm 2003, giá lợn hơi của Trung Quốc đã trải qua 5 lần biến động lớn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Kể từ năm 2003, giá lợn hơi của Trung Quốc đã trải qua 5 lần biến động lớn. Những biến động dữ dội của giá lợn hiện hành trên thị trường đã gây hoang mang lớn cho các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô công nghiệp, khiến họ không dám lên kế hoạch sản xuất ổn định và bất lợi đối với sự phát triển lành mạnh.

Chính vì vậy, việc đưa lợn hơi lên sàn giao dịch hàng hóa được cho là sẽ tạo ra một công cụ rất tốt để quản lý phòng ngừa rủi ro. Quá đó, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chăn nuôi lợn của Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiến đến một thị trường mở, minh bạch, thông suốt và hiệu quả.

Điều này rất có lợi cho các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa việc phân bổ các nguồn lực, kiểm soát tốt quy mô chăn nuôi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của toàn ngành.

Giá thịt lợn Trung Quốc tăng trở lại Giá thịt lợn Trung Quốc tăng trở lại

VTV.vn - Do tác động của dịch COVID-19 đã khiến giá thực phẩm, trong đó có thịt lợn tại Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước