Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trầm trọng hơn so với thống kê

Bản tin Tài chính kinh doanh-Thứ hai, ngày 11/05/2020 15:09 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng thất nghiệp tại Mỹ được cho là đang nghiêm trọng hơn so với các số liệu vừa công bố.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ mới công bố cuối tuần trước, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 tại nước này đã tăng lên 14,7%. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ thẳng thắn thừa nhận tỷ lệ thất nghiệp thực tế có thể còn cao hơn.

Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp 14,7% trong tháng 4 hiện mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 23,1 triệu người Mỹ được tính là thất nghiệp chỉ bao gồm những người đang tìm kiếm việc làm trong 4 tuần qua hoặc đang nghỉ việc tạm thời và hy vọng được quay trở lại làm việc trong 6 tháng tới.

Do đó, con số trên không bao gồm 2,3 triệu người đã phải tìm việc làm suốt 12 tháng qua, tức là không có việc làm trong quãng thời gian lâu hơn 4 tuần rất nhiều. Kể cả 10,9 triệu người thiếu việc làm cũng không được tính. Đây là những người bị cắt giảm giờ làm đáng kể do điều kiện kinh doanh không thuận lợi. Ngoài ra, 6,9 triệu người không có việc nhưng cũng không đi tìm việc trong 12 tháng qua.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trầm trọng hơn so với thống kê - Ảnh 1.

Những người mất việc chờ xếp hàng tại Trung tâm lực lượng lao động Arkansas ở Fayetteville, Arkansas để nộp đơn xin thất nghiệp sau khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh minh họa: Reuters)

Với một phép cộng đơn giản, con số thực tế có thể nhảy lên 43,2 triệu người không có việc hoặc bị giảm giờ làm - cao hơn nhiều so với các số liệu công bố.

"Một số chuyên gia tin rằng tỷ lệ thất nghiệp được công bố của Mỹ thấp hơn 5% so với con số thực tế. Vì bên cạnh những người phải làm việc bán thời gian, còn nhiều người thậm chí không thể nộp xin thất nghiệp vì có quá nhiều người đang cố gắng nộp đơn. Đơn giản chỉ vì họ không thể xếp hàng để làm hồ sơ được" - ông John Quelch (Trưởng khoa Kinh doanh, Trường Đại học Miami) nhận định.

Mới đây, giới chức Mỹ cho biết đang tiến hành các cuộc thảo luận với các nghị sĩ Quốc hội về các biện pháp cứu trợ mới. Các biện pháp này có thể bao gồm việc viện trợ tài chính cho các tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, cũng như hỗ trợ thực phẩm cho những người lao động bị mất việc làm.

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp tăng kỷ lục tại New York Tỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp tăng kỷ lục tại New York

VTV.vn - Tại New York (Mỹ) - bang chịu nhiều thiệt hại nhất do dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ người Mỹ gốc Á thất nghiệp đã tăng với tốc độ kỷ lục 6.900%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước