Vì sao Trung Quốc mạnh tay thâu tóm DN châu Âu và Mỹ?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/11/2016 06:40 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Chỉ trong năm 2015, các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc đã đầu tư khoảng 20 tỷ Euro để mua bán và thâu tóm các DN châu Âu.

Theo các chuyên gia, có 3 lý do chủ yếu khiến các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) của Trung Quốc tăng chóng mặt trong thời gian qua. Đó là:

- Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại khiến các doanh nghiệp Trung Quốc phải tìm cách đa dạng hóa thị trường và thông qua các hoạt động M&A sẽ đem lại cơ hội cho doanh nghiệp Trung Quốc thâm nhập thị trường mới.

- Các hoạt động M&A của Trung Quốc luôn được chính phủ ủng hộ nhằm hiện thực hóa các chiến lược quốc gia như chiến lược "một vành đai, một con đường", "quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ"...

- Các hoạt động M&A tạo điều kiện cho các DN Trung Quốc tiếp cận các bí quyết kinh doanh, công nghệ tiên tiến của nước ngoài, từ đó tạo ra các chuỗi cung ứng sản phẩm mới để tiêu thụ sản phẩm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, phía các doanh nghiệp Âu, Mỹ đang tỏ ra dè chừng hơn vì có vẻ như để tiếp cận ngược lại với với thị trường Trung Quốc là điều rất khó.

Chính phủ Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư cho DN nước ngoài. Nhưng trong nhận định hồi tháng 6 của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, các công ty nước ngoài đến đầu tư tại Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng "không thân thiện" ngày càng gia tăng. Nguyên nhân là do Trung Quốc không cam kết mở cửa thị trường nhiều hơn và vẫn thắt chặt các quy định về an ninh, sử dụng Internet...

Tình trạng này có thể do bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn nên Chính phủ Trung Quốc cần phải áp dụng các chính sách bảo vệ để đảm bảo an toàn, giữ nhịp độ cho nền kinh tế, đồng thời tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này luôn khiến các DN nước ngoài gặp không ít khó khăn khi đầu tư tại đây.

Đức phản đối Trung Quốc thâu tóm các DN châu Âu Đức phản đối Trung Quốc thâu tóm các DN châu Âu

VTV.vn - Việc Trung Quốc muốn thâu tóm các doanh nghiệp châu Âu là một xu hướng đã diễn ra từ hàng năm nay, nhưng càng ngày càng vấp phải nhiều trở ngại từ các nước châu Âu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước