Vị thế mới của Việt Nam với APEC 2017

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 07/11/2017 09:57 GMT+7

VTV.vn - Thông tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 xuất hiện trên hàng loạt trang nhất của các tờ báo quốc tế lớn những ngày qua.

Với vai trò là nước chủ nhà Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam cũng nhận được không ít sự quan tâm từ các chuyên gia quốc tế.

Sau đây là một số bài viết đăng tải trên các tờ báo thế giới về vị thế mới của Việt Nam với APEC 2017.

"Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm chú ý với sự kiện Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)" là nhan đề bài viết mới nhất trên tờ Bangkok Post của Thái Lan, bình luận về vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2017. Theo đó, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường và hiện đang là quốc gia tham gia mạng lưới tự do thương mại rộng nhất trong khối ASEAN với 17 hiệp định FTA và Đà Nẵng, thành phố cảng nổi tiếng nhất của Việt Nam, sẽ được coi là điểm kết nối Đông Nam Á với phần còn lại của thế giới trong tương lai.

Trong một bài viết trên tờ Jakarta Post, các chuyên gia của Trường chính sách công Lý Quang Diệu - Đại học Quốc gia Singapore cho rằng, đây là cơ hội vàng để Việt Nam thể hiện vai trò dẫn dắt của mình trong việc thảo luận các chương trình nghị sự ngoài mục tiêu BOGOR như khuyến khích hoạt động của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ hay giảm tác động tiêu cực của toàn cầu hóa.

Trong khi đó, Phó Giáo sư Oksana Novakova của Viện các nước Á-Phi thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Lomonosov của Nga đánh giá, Việt Nam đã nhanh chóng gia nhập cộng đồng thế giới với tư cách một quốc gia đang phát triển, có chính sách kinh tế tự do hơn, sẵn sàng hợp tác với tất cả đối tác có thể trên thế giới, đồng thời "nổi lên như một lãnh đạo chính trị tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á", thông tin nhận định được đăng trên Vietnamplus.

Nhân APEC 2017, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ ủng hộ các nghiên cứu khoa học "Sáng kiến Á - Âu", ông Georgi Chofimchuk, nói về vai trò của Việt Nam trong nền kinh tế thế giới với bài viết trên tờ Le Courrier. Đó là ngoài APEC, Việt Nam hiện còn tham gia hơn 70 tổ chức uy tín trên thế giới và khu vực với vai trò tích cực và có nhiều hoạt động thực tiễn. Chuyên gia Chofimchuk nhấn mạnh: với chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, dù ở trong khu vực rất phức tạp, Việt Nam vẫn tạo ra sự khác biệt giữa đồng minh và đối tác.

Thúc đẩy 4 ưu tiên hợp tác APEC Thúc đẩy 4 ưu tiên hợp tác APEC Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đón nhận cơ hội từ APEC Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đón nhận cơ hội từ APEC Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam: Mục tiêu và những vấn đề sẽ được bàn luận Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam: Mục tiêu và những vấn đề sẽ được bàn luận

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước