"Việc loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh thể hiện sự quyết liệt trong cải cách kinh tế"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/08/2017 12:05 GMT+7

VTV.vn-Đó là nhận định của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - khi đề cập về việc loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh hay còn gọi là giấy phép con.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị bãi bỏ gần 2.000 điều kiện kinh doanh theo các tiêu chí cụ thể. Việc loại bỏ các điều kiện kinh doanh hay còn gọi là giấy phép con không phải là mới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên số giấy phép con hiện hành được loại bỏ với số lượng lớn tới 50%.

Nhiều điều kiện kinh doanh không rõ ràng tạo ra cơ hội cho sự tùy tiện trong quản lý Nhà nước và sự nhũng nhiễu của một số cán bộ. Điều đó làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhận định: "Việc rà soát, loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh gần đây cho thấy sự quyết liệt trong cải cách về kinh tế. Trong quá trình đó, chúng tôi nhận thấy nhiều điều kiện kinh doanh không hội tụ đủ các yêu cầu của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, đồng thời can thiệp quá nhiều vào quyền tự do kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân nhưng lại nhân danh là vì lợi ích công cộng".

Việc loại bỏ nhiều điều kiện kinh doanh thể hiện sự quyết liệt trong cải cách kinh tế - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Ông cũng đánh giá các điều kiện kinh doanh đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam: "Các điều kiện kinh doanh làm thui chột ý chí kinh doanh, gây cản trở việc gia nhập thị trường và đặc biệt cản trở việc khởi nghiệp, sáng tạo của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các điều kiện kinh doanh còn ngăn chặn xu hướng liên kết giữa các doanh nghiệp, trong khi đây chính là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam".

"Vì thế về tổng thể, các điều kiện kinh doanh đã tạo ra lực cản làm ảnh hưởng đến mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Rõ ràng, điều kiện kinh doanh là gánh nặng với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Để lắng nghe cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc về vấn đề này, mời quý vị theo dõi qua video Sự kiện và bình luận dưới đây:

Doanh nghiệp nặng gánh 'giấy phép con' Doanh nghiệp nặng gánh "giấy phép con"

VTV.vn - Không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi phải đối mặt với các điều kiện kinh doanh và "chạy" các "giấy phép con".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước