Việt Nam chuẩn bị đón lực lượng lao động lớn từ các nước ASEAN

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/12/2015 09:52 GMT+7

VTV.vn - Lượng lớn lao động từ các nước ASEAN sẽ được tự do di chuyển vào Việt Nam khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, tạo nên cuộc cạnh tranh lớn với lao động trong nước.

Kể từ ngày 1/1/2016, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được hình thành, trước mắt sẽ có 8 ngành nghề lao động như: kế toán, y bác sĩ và nhân viên ngành du lịch… trong khu vực ASEAN, được tự do di chuyển. Như vậy, các công ty Việt Nam có thể thoải mái đón nhận lao động từ các quốc gia khác. Điều này cũng có nghĩa, tính cạnh tranh đối với các lao động Việt Nam sẽ gia tăng.

Tờ Dân Việt trích lời ông Robert Trần, Tổng Giám đốc Tập đoàn Robenny (Canada), hiện tại công ty đang tiếp nhận rất nhiều hồ sơ nhân sự cao cấp, từ Campuchia xin vào Việt Nam để làm việc. Một số doanh nghiệp khác cũng cho hay, họ đang quan tâm hơn đến nguồn nhân lực từ các nước ASEAN, đặc biệt là Philippines.

Theo một số tờ báo, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp thường quan tâm đến lao động nước ngoài là do họ có sự khác biệt về năng suất lao động, tính chuyên nghiệp, cũng như trình độ ngôn ngữ.

Theo tờ Dân Việt, người Philippines thường làm việc chăm chỉ, có tính kỷ luật cao và thân thiện. Đôi khi ở cùng một vị trí, dù họ được trả lương không cao hơn người Việt, nhưng năng suất làm việc của họ lại cao hơn; hay như trường hợp xảy ra tại Tập đoàn Tư vấn và Quản lý khách sạn Khôn Ngoan, khi xảy ra lỗi hay sự cố, nhân sự Việt thường bao che cho cấp dưới, sau nhiều lần nhắc nhở, công ty đã quyết định thay thế bằng nhân sự người Pháp. Ngoài ra, những lao động Campuchia hiện đang nộp hồ sơ vào Việt Nam, họ không chỉ nói được tiếng Anh, mà còn nói được tiếng Việt.

Được biết, ngoài việc khuyến khích các lao động học các ngôn ngữ khác nhau trong ASEAN, một số nước còn lên kế hoạch biến ngôn ngữ của mình thành ngôn ngữ phổ biến dùng trong ASEAN. Ví dụ như Indonesia, đã lên kế hoạch đưa các giáo viên bản địa đến đại sứ quán Indonesia các nước, để dạy ngôn ngữ của nước này cho những người nước khác trong khu vực. Còn ở Thái Lan, để kiểm soát nguồn lao động nước ngoài ồ ạt vào Thái Lan, chính phủ nước này cũng đã tạo ra những rào cản như các bài kiểm tra về trình độ tiếng Anh và đạo đức nhất định. Đặc biệt đối với ngành quản lý du lịch, người lao động phải đáp ứng trình độ cao hơn về tiếng Anh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước