Việt Nam có nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp châu Âu

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Singapore - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 12:25 GMT+7

Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu. (Ảnh minh họa)

Việt Nam có nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp châu Âu tham gia hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Đây là nhận định của ông Francois Guibert, Chủ tịch  Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN tại buổi họp báo chính thức ra mắt tổ chức này vừa diễn ra tại Singapore. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh EU ASEAN cũng nhấn mạnh việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Hội đồng kinh doanh EU – ASEAN được thành lập với sự phê chuẩn đầy đủ của Hội đồng châu Âu và là tiếng nói của các doanh nghiệp châu Âu tại ASEAN. Theo cơ cấu hiện nay, Hội đồng kinh doanh EU ASEAN là cơ quan mẹ của 8 Phòng thương mại châu Âu (EURO CHAM) hiện đang có tại 8 nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Francois Guibert cho biết, Hội đồng sẽ thúc đẩy đối thoại giữa các doanh nghiệp EU và ASEAN, thúc đẩy chuyển giao tri thức, và đóng góp vào tiến trình hoạch định chính sách như đưa ra các kiến nghị để thúc đẩy thương  mại và tăng trưởng giữa 2 khu vực, đặc biệt khi cộng đồng chung ASEAN hình thành vào cuối năm 2015.

Ông Francois Guibert, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh EU – ASEAN cho biết: “Đây là một cơ hội tuyệt vời khi 10 nước thành viên ASEAN hội nhập trong một cộng đồng kinh tế. Thực tế nữa là nền kinh tế các nước ASEAN phát triển tốt so với nhiều khu vực khác trên thế giới. GDP tăng từ 4-5%, tỷ lệ thất nghiệp thấp, nguồn lao động dồi dào. Đó là những cơ hội quan trọng cho các ngành công nghiệp châu Âu”.

Đề cập tới Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Châu Âu cho rằng Việt Nam là một trong những nước có dân số đông, phát triển năng động ở khu vực và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu.

Ông Francois Guibert, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh EU – ASEAN nói: ”Việt Nam có nhiều tiềm năng trước hết là dân số năng động với gần 90 triệu người, có tốc độ phát triển mạnh. Các lĩnh vực có nhu cầu phát triển mạnh ở Việt Nam như năng lượng, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, và viễn thông. Nhu cầu phát triển ở Việt Nam chắc chắn và đều là những lĩnh vực thế mạnh mà các doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng tham gia và hỗ trợ”.

Theo số liệu do Hội đồng kinh doanh EU - ASEAN công bố, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN. Đầu tư từ EU vào ASEAN đã tăng gần 25% chỉ trong vòng 2 năm qua. Giai đoạn từ 2011-2013 ghi nhận dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 75 tỷ đô la Mỹ  từ EU đổ vào ASEAN. Hiện có trên 10.000 doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại các nước ASEAN.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước