Trung Quốc đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước

Việt Nữ-Thứ ba, ngày 09/09/2014 11:28 GMT+7

Ảnh minh họa

Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định sẽ đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách Doanh nghiệp nhà nước với những giải pháp được cho là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Cải cách doanh nghiệp nhà nước luôn là đề tài thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi lẽ Doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc thường bị chỉ trích là được hưởng quá nhiều ưu đãi nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh không cao. Ngoài ra, Doanh nghiệp nhà nước còn là nơi thường xảy ra các tệ nạn tham ô, tham nhũng, lũng đoạn thị trường. Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định sẽ đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách này với những giải pháp được cho là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, đó là cơ cấu lại thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, thu nhập và những đãi ngộ được cho là quá cao và phi lý của giới này sẽ bị thẳng tay cắt bớt, trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục mở rộng.

Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc trong phiên họp cuối tháng 8 vừa qua đã thông qua nghị quyết có tên gọi Phương án cải cách chế độ tiền lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý. Thông báo của hội nghị khẳng định Doanh nghiệp nhà nước vẫn đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế quốc dân, và nó cũng đã phát huy vai trò mang tính trụ cột trong cơ sở kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành Doanh nghiệp nhà nước đã bộc lộ nhiều bất cập cần phải mạnh tay điều chỉnh.

GS. TS kinh tế Lưu Thụy, Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết: “Doanh nghiệp nhà nước là một ưu thế của chế độ Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên, trong hơn 30 năm cải cách mở cửa cũng đã bộc lộ ra nhiều vấn đề trong đó có tệ tham ô, tham nhũng ở lãnh đạo chủ chốt, lạm dụng để mưu lợi cá nhân. Trong công cuộc chống tham nhũng gần đây, không chỉ điều tra hành vi tham nhũng của quan chức Chính phủ, mà cũng điều tra hành vi tham nhũng của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, hội nghị mới đây Chủ tịch Tập Cận Bình đề cập đến cải cách doanh nghiệp nhà nước, trong đó bao gồm vấn đề quy phạm thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, quy định lại những ưu đãi về chức vụ”.

Cải cách Doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc hiện nay đang đi vào giai đoạn khó khăn khốc liệt nhất đó là đụng chạm trực tiếp đến quyền lợi của giới lãnh đạo. Hiện có nhiều thông tin đồn đoán rằng, mức thu nhập của giới này này sẽ bị giảm xuống 1/3 so với mức hiện nay.

GS. TS kinh tế Lưu Thụy, Đại học Nhân dân Trung Quốc nói: “Theo như tôi được biết, lương bình quân hàng năm của lãnh đạo doanh nghiệp có những trường hợp lên đến hàng triệu nhân dân tệ, chính phủ sẽ giảm bớt mức độ này xuống. Ngoài ra, các lãnh đạo đều có mức chi tiêu theo chức vụ và được khoán cho từng người, nhiều nơi nó còn lớn hơn cả mức thu nhập, do vậy tồn tại nhiều kẽ hở có thể tham ô, tham nhũng. Trong lần cải cách này sẽ bỏ mức khoán mà chỉ tính chi tiêu theo thực tế”.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc chia sẻ: “Tôi nghĩ chính sách cải cách Doanh nghiệp nhà nước lần này không đơn giản chỉ là giảm bớt thu nhập của giới lãnh đạo, mà là giải quyết những những chỗ chưa hợp lý, điều chỉnh mức lương giữa lãnh đạo và nhân viên ở cùng một bộ phận để không cách biệt quá xa và phải có sự thỏa thuận giữa họ. Cải cách này cũng đồng nhất với chủ trương chống bệnh xa hoa, lãng phí mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành 2 năm nay”.

Hiện nay các khoản chi như xe công vụ, các chuyến công tác trong và ngoài nước của các Doanh nghiệp nhà nước đang bị xiết chặt. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã chấm dứt việc sử dụng ngân sách cho các khoản chi cá nhân, không liên quan đến nghĩa vụ của giới lãnh đạo và hoạt động của Doanh nghiệp nhà nước như thẻ chăm sóc sức khỏe, thẻ Hội viên các câu lạc bộ.

Việc mạnh tay cắt bớt thu nhập và đãi ngộ được cho là quá cao hoặc không hợp lý của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được sẽ là bước khởi động cho hàng loạt biện pháp cải cách đầy khó khăn đối với lĩnh vực này trong thời gian tới. Lần cải cách này được kỳ vọng là nhằm cải thiện hệ thống giám sát doanh nghiệp nhà nước, tăng cường sự quản lý chuyên nghiệp, từ đó thúc đẩy xây dựng hệ thống doanh nghiệp hiện đại ở Trung Quốc.

Mời qúy độc giả theo dõi video chi tiết:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước