Việt Nam - “Đất lành” thu hút các nhà đầu tư lâu dài Nhật Bản

Minh Long - Phạm Hùng-Thứ ba, ngày 21/07/2020 15:53 GMT+7

VTV.vn - Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đăng ký đầu tư FDI tại Việt Nam với trên 60 tỉ USD và là quán quân về tỷ lệ giải ngân.

Với tầm nhìn đầu tư dài hạn, đưa công nghệ sản xuất tiên tiến đi cùng dự án, những nhà đầu tư từ đất nước mặt trời mọc đang là hình mẫu cho nguồn vốn FDI chất lượng cao mà Việt Nam đang định hướng thu hút, theo Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Việt Nam - “Đất lành” thu hút các nhà đầu tư lâu dài Nhật Bản - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Thăng Long II là điểm sáng thu hút gần 100 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn hơn 2,5 tỷ USD, phần lớn đều là những dự án công nghệ cao. Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Nhìn thấy những yếu tố thuận lợi từ thị trường và môi trường đầu tư, năm 2018, nhà máy sản xuất điều hoà hiện đại nhất của Daikin toàn cầu với số vốn đầu tư 72 triệu USD đã đi vào vận hành.

"Chính sách cơ bản của chúng tôi là sản phẩm bán ra ở quốc gia nào sẽ được sản xuất ngay tại quốc gia đó và thị trường Việt Nam đã đủ quy mô để mở nhà máy. Chúng tôi luôn cố gắng trong khả năng có thể nội địa hoá các linh kiện sử dụng, tăng số lượng các nhà cung cấp Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát triển", ông Ogami Noriyoshi - Phó Tổng giám đốc Daikin Việt Nam nói.

Từ bàn đạp Việt Nam, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển những dòng sản phẩm mới, hướng đến xuất khẩu những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam - Made in Vietnam. Khảo sát của JETRO cho thấy, có đến 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á, châu Đại Dương.

Việt Nam - “Đất lành” thu hút các nhà đầu tư lâu dài Nhật Bản - Ảnh 2.

Ông Aguin Tooru, Trưởng đại diện Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) cho biết: "Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đang nộp đơn xin hỗ trợ hướng dẫn đầu tư tại Việt Nam đã ở mức trên 100 doanh nghiệp. Ngân hàng chúng tôi dự kiến tiếp tục tăng nguồn ngân sách để hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản dịch chuyển vào Việt Nam".

Mới đây, lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam. Việt Nam cũng đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng.

Trong thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được thực thi sẽ là thời cơ để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng thị trường, đóng góp thêm vào tăng trưởng xuất khẩu ở Việt Nam. Điều này cũng càng củng cố hơn sức hút của miền "đất lành" Việt Nam với các nhà đầu tư khắt khe nhưng bền vững, lâu dài Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước