Việt Nam ký Điều lệ hoạt động của Ngân hàng AIIB

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 30/06/2015 16:16 GMT+7

VTV.vn - Ngày 29/6, tại Bắc Kinh Trung Quốc đã diễn ra Lễ ký Điều lệ hoạt động của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) với sự tham dự của 57 quốc gia thành viên.

Trong số 57 quốc gia thành viên sáng lập tiềm năng của AIIB tham dự lễ ký kết có nhiều nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Australia...

AIIB hiện có 57 thành viên sáng lập và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Xuất phát từ lợi ích quốc gia, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên ủng hộ và tham gia Ngân hàng AIIB. Trong tiến trình xây dựng các văn bản pháp lý và khung chính sách hoạt động của AIIB vừa qua, Việt Nam cùng các thành viên sáng lập tiềm năng khác, đặc biệt là các quốc gia phát triển đã nỗ lực xây dựng AIIB theo hướng minh bạch, hiệu quả và trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói: “Trong thời gian vừa qua, các tổ chức tài chính quốc tế lớn như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng phát triển châu Á, Chính phủ các nước đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều. Tuy nhiên, theo quy định của Ngân hàng thế giới và Ngân hàng châu Á, nguồn vốn ưu đãi dành cho Việt Nam thời gian tới sẽ ngày càng hạn hẹp hơn vì Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình. Do vậy, với việc tham gia vào cổ đông của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á, chúng ta bổ sung được một nguồn quan trọng để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước chúng ta”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Bình, với tư cách cổ đông sáng lập, có số vốn được phân bổ, Việt Nam có điều kiện để tham gia vào các vị trí điều hành của Ngân hàng, như Giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành phụ khuyết trong thời gian tới. Thông qua việc trực tiếp tham gia điều hành ngân hàng như vậy, vai trò và vị thế của VN tại Ngân hàng cũng được nâng cao.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước