Việt Nam nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/06/2018 10:10 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) đã ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về việc Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) chưa bỏ "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, 6 tháng không phải là khoảng thời gian đủ nhiều để xoay chuyển được tình thế từ một nghề cá nhân dân sang nghề cá khai thác có trách nhiệm và phát triển bền vững. Tuy vậy, EC cũng đã ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ thẻ vàng.

Rõ ràng, chính sách, pháp luật, giải pháp về công nghệ Việt Nam có nhưng vấn đề khai thác thủy sản vẫn phụ thuộc chính vào ý thức của mỗi ngư dân. Việc lắp thiết bị hành trình, việc việc khai báo, ghi sổ sách, ngư trường... là những giải pháp quan trọng cần có để ngư dân thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thủy hải sản theo khuyến nghị của EC. 

Tuy nhiên, nếu ngư dân vẫn không tuân thủ, còn làm theo kiểu đối phó thì từ nay đến cuối năm, ngành thủy sản nước ta sẽ khó thoát khỏi được "thẻ vàng", thậm chí xấu hơn là "thẻ đỏ" - vĩnh viễn không được xuất khẩu thủy sản vào châu Âu.

Công tác khắc phục thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu Công tác khắc phục thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu

VTV.vn - Những kỳ vọng về việc gỡ bỏ thẻ vàng thủy sản của Ủy ban châu Âu đối với Việt Nam đã không diễn ra như mong muốn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước