Vingroup hợp tác với Masan: Không đơn giản là cú bắt tay của những đại gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 14:35 GMT+7

VTV.vn - Cú bắt tay giữa 2 ông lớn sản xuất và bán lẻ này được nhận định sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nội trên thị trường bán lẻ.

Hai trong số những tập đoàn lớn nhất của Việt Nam là Vingroup và Masan công bố sẽ sáp nhập VinCommerce và VinEco với Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Việc sáp nhập được kỳ vọng giúp người tiêu dùng hưởng lợi nhờ giảm đáng kể các khoản chi phí phát sinh trong quá trình phân phối, còn doanh nghiệp sẽ hạn chế sự dàn trải trong đầu tư.

Việc bắt tay giữa 2 doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam về sản xuất và bán lẻ được dự báo sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nội trên thị trường bán lẻ, nhất là trong bối cảnh doanh nghiệp ngoại đang chiếm tới gần 30% thị phần bán lẻ tại Việt Nam và đang có xu hướng tiếp tục mở rộng hơn nhờ những mở cửa từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang tham gia.

Theo một khảo sát mới nhất từ dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành, so với cùng kỳ năm 2018, số lượng siêu thị tại Việt Nam tăng thêm 16%. Trong đó, các siêu thị thuộc các Nhà đầu tư ngoại như Aeon, BigC, Mega Market, Sakuko là 101, còn số lượng siêu thị của các ông chủ Việt Nam như Vinmart và Coop Mart là 231, chiếm đến gần 70%.

Vingroup hợp tác với Masan: Không đơn giản là cú bắt tay của những đại gia - Ảnh 1.

Các cửa hàng tiện lợi thậm chí còn tăng đến 62% so với năm 2018, đầu tàu kéo cho sức tăng mạnh mẽ này là hệ thống cửa hàng Vinmart+ chiếm đến hơn 58%. Trong khi tổng số các cửa hàng như Circle K, 7 eleven, Shop&Go chỉ là 469, chỉ bằng 1/5 của Vinmart+. Còn với các trung tâm thương mại cũng tăng đến 23%, Vincom cũng chiếm đến 67/96, gần 70% về mặt số lượng.

Nếu nhìn vào các số liệu này, siêu thị, cửa hàng tiện ích của Việt Nam đang tăng trưởng khá mạnh qua các năm. Nhưng không thể không chú ý sự đổ bộ ngày càng nhiều của các doanh nghiệp ngoại từ Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Một số chuyên gia cho rằng, cái bắt tay giữa Vingroup và Masan sẽ tạo ra một tường chắn sóng cho doanh nghiệp Việt.

Nói về bán lẻ, bên cạnh bán lẻ truyền thống còn bán lẻ qua các kênh thương mại điện tử như Amazon, Alibaba. Theo Amazon, sau gần 1 năm chính thức mở cơ hội bán hàng trên nền tảng này, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tốc độ tăng trưởng người bán cao nhất tại châu Á.

Tại một diễn đàn công nghệ, chính ông Nguyễn Anh Nguyên, Phó Tổng giám đốc Masan đã từng chia sẻ "Alibaba và Amazon bắt đầu vào Việt Nam và họ không phải tầm thường. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường hội nhập, nhưng sức cạnh tranh càng khốc liệt". Theo ông Nguyễn Anh Nguyên, không chỉ riêng Masan, các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam không cẩn thận chỉ 3-5 năm nữa, khả năng xây dựng thương hiệu có thể vẫn còn, khả năng sản xuất có thể vẫn còn, nhưng khả năng bán hàng sẽ mất".

Một thương vụ M&A giống một mảnh lego ráp vào để vận hành. Mảnh ghép Vingroup và Masan khớp một cách hoàn hảo trong cuộc chơi "lego bán lẻ". Bởi với thương vụ này, Vingroup sẽ tối ưu hóa mọi nguồn lực vào VinFast, Vinsmart với định hướng tập trung công nghệ - công nghiệp. Còn Masan sẽ nắm được hệ thống bán lẻ lớn nhất nước, để rộng cửa phủ 2.600 điểm bán hàng của VinMart và VinMart+.

Dù có thách thức nhưng nhìn chung cú bắt tay giữa 2 ông lớn sản xuất và bán lẻ này được nhận định sẽ ảnh hưởng tích cực đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nội trên thị trường bán lẻ. Đặc biệt, sau 5 năm nữa, doanh nghiệp bán lẻ ngoại sẽ không còn phải chịu quy định kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) vốn hạn chế khả năng mở rộng độ phủ của họ, theo cam kết khi Việt Nam kí Hiệp định CPTPP.  Đồng nghĩa với việc cạnh tranh nội - ngoại trên thị trường này sẽ sòng phẳng và khốc liệt hơn.

Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác Vingroup và Masan thỏa thuận hợp tác

VTV.vn - Hôm nay (3/12), hai tập đoàn lớn là Vingroup và Masan đã chính thức bắt tay nhau, thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước