Vốn hóa thị trường chứng khoán cao nhất 6 năm qua

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 08:17 GMT+7

VTV.vn - Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cao nhất trong vòng 6 năm qua khi đang ở mức tương đương 38% GDP.

Vốn từ thị trường chứng khoán đã trở thành nguồn lực dài hạn quan trọng của nền kinh tế và quan trọng hơn, nguồn vốn này đi kèm với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp đã tạo nên động lực cho những chuẩn mực quản trị mới.

Từ một doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng khi tiến hành cổ phần hóa năm 1999. Với nguồn vốn quan trọng từ thị trường chứng khoán, đến nay, Traphaco đã trở thành tổng công ty có sáu công ty thành viên với mức vốn hóa gần 2.500 tỉ đồng.

Traphaco là một trong nhiều trường hợp thành công trên sàn chứng khoán. Từ mốc sơ khởi chỉ có 2 doanh nghiệp niêm yết với vốn hóa thị trường chỉ chiếm 0,28% GDP vào năm 2000, đến nay đã có gần 700 công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán và hơn 300 công ty trên sàn upcom với giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu là 1.590 nghìn tỷ đồng, tương đương 38% GDP.

Không chỉ mang lại nguồn vốn dài hạn giúp doanh nghiệp tăng trưởng, các doanh nghiệp còn nhận được những giá trị gia tăng bền vững. Bảo Việt là một trong 10 doanh nghiệp có mức vốn hóa cao nhất thị trường, nhưng quan trọng hơn đây là doanh nghiệp luôn đi đầu áp dụng những chuẩn mực quản trị cao nhất.

Nguồn vốn từ thị trường chứng khoán sẽ mang lại sức đẩy đối với nền kinh tế. Chính vì vậy, cần có nhiều biện pháp để thị trường phát triển mạnh mẽ, đa dạng hóa hàng hóa cũng như nâng cao chất lượng nguồn vốn.

Mục tiêu trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 70% vào năm 2020. Khoảng cách vẫn còn khá dài, do vậy, sự nỗ lực của các doanh nghiệp của cơ quan quản lý là cần thiết mới có thể đạt mục tiêu lớn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước