Vừa thiếu lại vừa yếu, giải pháp nào cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 07:15 GMT+7

VTV.vn - Muốn từ phụ thành chính, công nghiệp hỗ trợ cần sự liên kết, hình thành mạng lưới các doanh nghiệp hỗ trợ cùng phát triển, làm đầy sợi dây kết nối chuỗi sản xuất.

Công nghiệp hỗ trợ là nền tảng cho phát triển công nghiệp, nhưng đến nay chưa thực sự vững chắc. Thiếu và yếu khiến đây là khâu khiến Việt Nam mất lợi thế ngay trên sân nhà, giảm sức hút và không tận dụng được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do đã ký.

Theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, gần 1/2 doanh nghiệp hội viên đã bị giảm doanh thu đến 50% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm 2019. Dự kiến 85% doanh nghiệp ngành này giảm đến 70% doanh thu trong quý II.

Vừa thiếu lại vừa yếu, giải pháp nào cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt? - Ảnh 1.

Công nghiệp hỗ trợ là nền tảng cho phát triển công nghiệp, nhưng đến nay chưa thực sự vững chắc. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong khi đó, cơ hội đang mở ra. Làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI ngày càng rõ nét. Việt Nam là điểm đến quan trọng, chỉ có một e ngại lớn, đó là công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Nhật Bản đang thúc đẩy các gói hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ xây dựng lại chuỗi cung ứng ở khu vực Đông Nam Á sau ảnh hưởng của dịch COVID-19. Danh sách 30 doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của nước này có nhà máy ở các nước Đông Nam Á đủ điều kiện để nhận hỗ trợ chuyển dịch, mở rộng nhà máy, một nửa là ở Việt Nam.

Vừa thiếu lại vừa yếu, giải pháp nào cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt? - Ảnh 2.

Công nghiệp hỗ trợ là nền tảng cho phát triển công nghiệp, nhưng đến nay chưa thực sự vững chắc. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Việc liên kết sẽ mang lại cơ hội xây dựng nền công nghiệp hỗ trợ hoàn thiện hơn, lấp đầy những khoảng trống trong ngành. Tuy nhiên, từ rất lâu việc kết nối đã rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lớn như Samsung đã tìm kiếm các nhà cung cấp nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ đáp ứng được đủ nhu cầu.

Nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được sản xuất trong nước, chất lượng theo tiêu chuẩn ISO. Giá thành phù hợp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng để tham gia vào chuỗi cung ứng với các nhà sản xuất vẫn còn là chặng đường dài phía trước.

Xung quanh vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay với sự tham gia của Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Trương Thị Chí Bình đã có những phân tích, bình luận cụ thể.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: “Đói vốn”, đơn độc trên con đường phát triển Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: “Đói vốn”, đơn độc trên con đường phát triển

VTV.vn - Vay vốn tín dụng luôn là trăn trở của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước