Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/05/2020 20:34 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (30/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo 7 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Tiền Giang.

Sau cuộc làm việc giữa Thường trực Chính phủ với 4 vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước, hôm nay (30/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo 7 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và tỉnh Tiền Giang về nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19.

Qua đây, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho các tỉnh, thành này nỗ lực tăng tốc trong phát triển để bù lại những thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến để vùng này có thể phát huy được hết tiềm năng và vực dậy sự liên kết, làm sao để có thể sớm đóng góp được một nửa GDP của cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

7 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Tây Ninh cùng với tỉnh Tiền Giang chiếm 1/5 dân số cả nước, 42% GDP và 43% thu ngân sách.

Trung bình, cứ 1% tăng trưởng kinh tế của vùng này sẽ đóng góp 0,55% tăng trưởng của cả nước. Do tác động của đại dịch COVID-19, sau 5 tháng, Thành phố Hồ Chí Minh mới thu ngân sách được 140.000 tỷ đồng, bằng hơn 1/3 dự toán năm và giảm 16% so với năm 2019. Nguyên nhân được xác định là do trong cơ cấu kinh tế của đầu tầu này 2/3 là từ dịch vụ, nên khi lĩnh vực này bị sụt giảm, cùng với thị trường bất động sản bị đóng băng thì nguồn thu ngân sách chiếm 25% này của cả nước không bảo đảm.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cam kết đạt mục tiêu tăng trưởng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Cầu hạ lưu Cảng Cái Mép. (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù các tỉnh, thành chưa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách, nhưng, lãnh đạo của 7 tỉnh đã cam kết với Thủ tướng sẽ không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm nay, mà sẽ phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn và thu ngân sách. Sau 5 tháng, cả 7 tỉnh này đã hoàn thành được từ 40% đến gần 46% nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm.

Để Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tiền Giang đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội cho năm nay và nhất là tạo động lực tăng trưởng lâu dài, lãnh đạo các tỉnh, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu kiến nghị với Chính phủ ban hành các chính sách tháo gỡ khó khăn về các thủ tục đất đai để xây dựng các khu công nghiệp, cũng như hỗ trợ phát triển đường giao thông liên vùng, nhất là kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành, đồng thời phát triển cảng Hạ Cái Mép.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Thủ tướng chủ trì Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

VTV.vn - Sáng nay (30/5), tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước