Vướng mắc trong việc triển khai thu phí không dừng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/06/2019 06:32 GMT+7

VTV.vn - Vướng mắc chung đều là số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ không đáng kể nên nguồn tiền thu được không đủ để tiếp tục đầu tư tăng thêm làn thu phí tự động.

Thời hạn cuối cùng để hoàn thành thu phí không dừng đã được Thủ tướng Chính phủ giao là ngày 31/12/2019, khoảng 6 tháng cho việc thực hiện. Tuy nhiên, suốt gần 3 năm qua, tiến độ triển khai vẫn chưa có nhiều chuyển biến bởi còn đang tồn tại những vướng mắc.

Dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang mặc dù đã lắp được 6 làn thu phí không dừng nhưng hiện chủ đầu tư và đơn vị cung cấp dịch vụ là VETC vẫn chưa thống nhất được việc chi trả phí vận hành. Bởi muốn vận hành được, phía VETC đề nghị tăng phí lên gấp nhiều lần. Điều này làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án.

Cả nước hiện có 30 trạm đã được VETC lắp đặt một số làn thu phí không dừng. Vướng mắc chung đều là số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ không đáng kể nên nguồn tiền thu được không đủ để tiếp tục đầu tư tăng thêm làn thu phí tự động. Còn với những trạm chậm triển khai, đại diện Bộ GTVT cho biết sẽ được chuyển sang giai đoạn sau do một đơn vị cung cấp dịch vụ khác thực hiện.

Việc áp dụng thu phí không dừng là giải pháp giúp cho việc đi lại của người dân thuận tiện và minh bạch công tác thu phí BOT. Tuy nhiên, quá trình thực hiện lại đang phát sinh nhiều vướng mắc do chưa có điểm gặp nhau giữa các bên liên quan.

Thu phí không dừng là một hình thức mang lại những lợi ích cho người dân. Với quyết tâm phải về đích theo kế hoạch Chính phủ đã đề ra, Bộ GTVT sẽ phải gỡ những nút thắt trong quá trình triển khai.

Thu phí tự động không dừng có thể tiết kiệm 3.400 tỷ đồng/năm Thu phí tự động không dừng có thể tiết kiệm 3.400 tỷ đồng/năm Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt và vận hành thu phí tự động Hiệu quả từ thu phí tự động với xã hội Hiệu quả từ thu phí tự động với xã hội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước