WB: Kinh tế Việt Nam chống chịu tốt với đợt dịch mới

VTV Digital-Thứ hai, ngày 14/06/2021 08:55 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá kinh tế Việt Nam phát triển tương đối tốt dù có đợt dịch mới.

Theo báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, WB đánh giá cao khả năng chống chịu của hoạt động sản xuất công nghiệp trước đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư.

So với những làn sóng dịch trước, đây là thời điểm số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam tăng mạnh nhất. Trước diễn biến của dịch, Chính phủ phải áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt tại những tỉnh, thành bị ảnh hưởng, như là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tại Bắc Giang, Bắc Ninh, một số nhà máy, khu công nghiệp quan trọng cũng phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh.

WB: Kinh tế Việt Nam chống chịu tốt với đợt dịch mới - Ảnh 1.

WB lưu ý, nếu đại dịch không được kiểm soát trong ngắn hạn, ngành sản xuất và bán lẻ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. (Ảnh minh họa: PLO)

Dù vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 5 vừa qua ước tính tăng 1,6% so với tháng trước và 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số PMI cũng cho thấy điều kiện kinh doanh đã được cải thiện, đạt mức 53,1 trong tháng 5.

"Hoạt động bị gián đoạn tại các nhà máy ở Bắc Giang và Bắc Ninh đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của một số sản phẩm điện tử, từ đó có thể làm giảm sản lượng trong những tuần tới", theo WB.

Theo số liệu thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tại Bắc Giang giảm 40,9% so với tháng 4 và 33,3% so với cùng kỳ trong tháng 5, trong khi chỉ số sản xuất hàng điện tử giảm lần lượt 53,6% và 46,9%.

Bên cạnh đó, WB cũng đã chỉ ra những tác động mà kinh tế Việt Nam phải đối diện trước đợt dịch mới.

Thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, các cửa hàng phải đóng cửa, doanh số bán lẻ giảm 3,1% trong tháng 5 sau khi phục hồi ngắn ở tháng trước đó. WB cho rằng, có sự tác động không đồng đều của COVID-19 giữa các tiểu ngành bán lẻ vì doanh số của ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, giảm 8,9% so với tháng trước, so với hàng hóa chỉ giảm 1,7%.

Tuy nhiên, WB cũng lưu ý, nếu đại dịch không được kiểm soát trong ngắn hạn, ngành sản xuất và bán lẻ của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Xuất khẩu cũng có thể bị tác động do thu hẹp sản xuất ở một số khu công nghiệp.

WB cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa vẫn đạt mức cao nhất mà Việt Nam từng ghi nhận, lần lượt tăng 29,1% và 35,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Điều này cho thấy sự tăng trưởng vững chắc trong xuất khẩu máy tính, điện tử và máy móc thiết bị... cũng như sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu điện thoại, dệt may và giày dép. Mức tăng trưởng trên diện rộng này được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ và Trung Quốc cũng như nhu cầu đang phục hồi từ EU, ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với thu hút FDI, Việt Nam đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Mức cam kết thấp hơn này có thể phản ánh các yếu tố thời vụ, nhưng cũng thể hiện sự thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài do tình hình bùng phát dịch hiện nay. Trong 5 tháng đầu năm, tổng vốn FDI cam kết đạt 14 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của tăng giá hàng hóa thế giới, lạm phát Việt Nam tiếp tục tăng. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,3% so với tháng 4. Giá cả hàng hóa tăng gần đây phản ánh quyết định tăng giá nhiên liệu của Chính phủ vào cuối tháng 4 và giữa tháng 5, khiến giá xăng, dầu diesel và dầu hỏa đều tăng. Do thiếu hụt nguồn cung, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kim loại cũng tăng 4,8% so với tháng trước, làm tăng giá nhà ở và vật liệu xây dựng.

Kinh tế Việt Nam vững vàng giữa đại dịch Kinh tế Việt Nam vững vàng giữa đại dịch

VTV.vn - Bên cạnh những tin tức về dịch bệnh, báo chí tuần qua cũng phản ánh đầy đủ bức tranh kinh tế với nhiều gam màu khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước