Xăng E5 “phủ sóng” Quảng Ngãi trước lộ trình 3 tháng

Thúy Hằng - Duy Công (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 06:00 GMT+7

Nguồn ảnh: VTV9

Đến thời điểm này, tại tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai bán xăng E5 tại tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, sớm hơn lộ trình Chính phủ quy định 3 tháng.

Tại một điểm bán xăng trong thành phố, chỉ trong khoảng 10 phút có rất nhiều người đến đổ xăng cho xe. Không một chút thắc mắc, hay nghi ngờ, những khách hàng này dường như đã bắt đầu quen với một loại xăng sinh học mới có tên E5.

Ông Đỗ Hữu Tài, Lái xe Bộ Giao thông Vận tải Văn phòng phía Nam cho biết: “Tôi đi đường dài nên sử dụng xăng E5 tiết kiệm hơn, hao hụt động cơ tốt bền hơn xăng A92”.

Với Nhà máy lọc dầu Dung Quất công suất thiết kế 6,5 triệu tấn xăng dầu/năm, cộng thêm nhà máy sản xuất Enthalnol và trạm trộn xăng E5 tại chỗ, nên Quảng Ngãi được xem là địa phương có lợi thế hơn so với các địa phương khác về sử dụng loại xăng mới này.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: "Đến thời điểm này, hơn 6.000m3 xăng E5 đã xuất bán và tiêu thụ trên địa bàn Quảng Ngãi. Xăng A95 và A92 chỉ khoảng 2,5-3 triệu khối, A92 khoảng 2-2,5 triệu khối. Với 2 triệu khối xăng A92 để pha xăng E5 thì dư cung cấp cho tất cả các tỉnh miền Trung”.

Một câu hỏi cũng được dư luận quan tâm, đó là thị trường xăng E5 có thực sự đảm bảo. Câu hỏi này được ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi chia sẻ: “Quan trọng là trước, trong và sau phải có cơ quan Quản lý thị trường thật chặt chẽ, tránh những rủi ro về xăng E5 không đảm bảo chất lượng trà trộn xăng khác”.

Để không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng, vấn đề còn lại là để người dân sử dụng E5 thuận lợi hơn thì cần có cơ chế giá bán loại xăng này phù hợp. Trong khi chờ chính sách của Nhà nước hỗ trợ bán E5, tỉnh Quảng Ngãi thống nhất với PVN, Petrolimex áp dụng giá bán lẻ xăng E5 bằng xăng A92.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước