"Xếp hàng" mua Sabeco, Habeco: Các hãng bia ngoại mong đợi gì?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/09/2016 13:57 GMT+7

VTV.vn - Tờ Thời báo phố Wall đưa tin, một số DN nước ngoài đang muốn mua cổ phần của Sabeco, Habeco sau khi Chính phủ tuyên bố sẽ thoái vốn Nhà nước khỏi 2 DN này.

Đầu tháng 9 vừa qua, Carlsberg đã bán nhà máy tại Bà Rịa - Vũng Tàu để thay đổi chiến lược, tập trung với thị trường phía Bắc khi muốn nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco từ 17% lên mức 30%.

Để các cá nhân trong và ngoài nước mua được cổ phần tại Sabeco, Habeco, 2 doanh nghiệp này phải niêm yết trên thị trường chứng khoán, tức là Sabeco, Habeco sẽ phải niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán, đồng thời thoái tổng số vốn khoảng 33.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia đang có những khó khăn nhất định cho việc này.

Đơn cử việc Sabeco đang bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu hàng trăm tỷ đồng, trong khi Bộ Công Thương khẳng định, không có cơ sở để truy thu. Một khoản tiền lớn như vậy chưa biết hạch toán thế nào, sẽ không thể có báo cáo tài chính, từ đó không thể đủ hồ sơ niêm yết. Và nếu không niêm yết được thì không thể thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chưa kể các thủ tục như định giá lại tài sản, kiểm toán kết quả hoạt động phải tiến hành song song để hoàn thiện thủ tục niêm yết.

Theo số liệu của Bloomberg, Sabeco đang chiếm 40%, Heineken là 20% thị phần bia tại Việt Nam. Nếu giành chiến thắng trong cuộc đua mua lại Sabeco, Heineken sẽ chiếm 60% thị phần và thống lĩnh mọi phân khúc từ bình dân tới cao cấp.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI, việc đối tác nước ngoài sở hữu trên 51% để biến Sabeco, Habeco thành công ty con là có thể, nhưng họ vẫn chỉ là cổ đông chi phối, không thể biến Sabeco, Habeco thành công cụ phục vụ lợi ích của công ty mẹ, bởi những điều kiện liên quan đến công ty niêm yết hiện nay là rất chặt chẽ.

Nhìn vào lượng bia tiêu thụ tăng trưởng từ 35 - 40% tại Việt Nam cho thấy sức hấp dẫn của ngành này là rất lớn. Dự đoán, năm 2016 lượng tiêu thụ sẽ là 4,04 tỷ lít bia, mức cao nhất trong khu vực.

Theo thống kê, năm 2015 ngành đồ uống đã đóng góp hơn 34.000 tỷ vào ngân sách Nhà nước. Rõ ràng, thị trường bia của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Và khi niêm yết mọi thông tin minh bạch hơn, giá trị công ty từ đó sẽ tăng theo. Người được lợi sẽ không chỉ là ngân sách, là DN, mà cả các nhà đầu tư trong nước khi tham gia thị trường chứng khoán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước