Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm 5%

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/09/2015 11:04 GMT+7

Giá trị xuất khẩu của gạo trong 3 quý đầu năm giảm gần 16%.

VTV.vn - Ba mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta gồm: gạo, cao su và cà phê đã có mức giảm rất mạnh về giá trị xuất khẩu trong 3 quý đầu năm 2015.

Giá trị xuất khẩu của gạo giảm gần 16%, cao su giảm 14% và cà phê giảm tới 32%. Theo Bộ NN&PTNT, mức giảm mạnh của các mặt hàng chủ lực này đã khiến kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của nước ta 9 tháng đầu năm nay giảm 5% so với cùng kỳ năm 2014, chỉ còn khoảng 21,6 tỷ USD.

Tính chung 9 tháng qua, xuất khẩu gạo chỉ đạt gần 4,5 triệu tấn với kim ngạch gần 2 tỷ USD. Tuy nhiên, Hiệp hội Lương thực Việt Nam khẳng định, bà con không nên quá bi quan. Với việc trúng thầu 450.000 tấn gạo sang Philippines và việc Trung Quốc có khả năng tăng cường nhập khẩu gạo tiểu ngạch thì thị trường gạo sẽ khởi sắc vào cuối năm nay.

Đối với cà phê, bà con cần lưu ý thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, lượng tồn kho trong nước và thế giới đều đang tăng cao, nhất là khi cà phê đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch. Về cao su, tình hình không mấy khả quan. Do chịu tác động giảm giá của cao su thế giới nên giá cao su xuất khẩu bình quân đã giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước