Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh vì COVID-19

VTV Digital-Thứ ba, ngày 03/08/2021 06:35 GMT+7

VTV.vn - Tháng 7, khi TP Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành phía Nam áp dụng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16, sản xuất và xuất khẩu thủy sản lao dốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 7 đạt gần 763 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh vì COVID-19 - Ảnh 1.

Chế biến cá tra nguyên con xuất khẩu tại một nhà máy chế biến thủy sản ở An Giang. (Ảnh: TTXVN)

Trong đó, xuất khẩu cá tra và cá ngừ giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Mực và bạch tuộc cũng giảm 9% so với cùng kỳ. Các loại thủy hải sản còn lại giảm 2 - 4%. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 6% so với cùng kỳ và đạt 10,6 triệu USD.

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh ở khu vực trọng điểm về sản xuất, chế biến và xuất khẩu là nguyên nhân khiến xuất khẩu giảm mạnh. Đặc biệt, các yêu cầu giãn cách xã hội, phòng chống dịch chặt chẽ của Chính phủ như là quy định "3 tại chỗ" hoặc các quyết định, biện pháp siết chặt của địa phương làm cho sản xuất bị ngưng trệ.

Hiện chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh, thành phía Nam đảm bảo được điều kiện "3 tại chỗ". Tuy nhiên, với các nhà máy này, số lượng công nhân cũng chỉ có thể huy động 30 - 50%. Công suất sản xuất trung bình đã giảm còn 40 - 50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm còn 30 - 40%.

VASEP dự báo, nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt đến 30%. Ngoài ra, doanh nghiệp đang bị gánh nặng các loại chi phí phát sinh như: trả thêm lương, chi phí xét nghiệm hàng tuần, trang thiết bị phục vụ 3 tại chỗ... Không những vậy, doanh nghiệp còn phải gánh thêm các khoản chi phí đầu vào và logistics tăng mạnh.

Trước những khó khăn hiện nay, VASEP lo ngại xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm sẽ tuột dốc nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông - ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch COVID-19.

Do đó, VASEP kiến nghị cần triển khai sớm và ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản đảm bảo tiêu chí an toàn, cùng với đó là hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chi phí logistics tăng vọt, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nguy cơ lỗ Chi phí logistics tăng vọt, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nguy cơ lỗ

VTV.vn - Giá cước vận tải tăng cao và tình trạng thiếu container rỗng khiến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó, vì chi phí phát sinh lớn, có DN lợi nhuận giảm gần 40%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước