Đây là nỗ lực rất lớn từ nông dân tới các doanh nghiệp chế biến. Đặc biệt là trong việc liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh xuất khẩu.
Tôm là nhóm hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất với gần 4 tỷ USD. Thay vì xuất thô, các nhà máy đã và đang đầu tư chế biến sâu. Nhờ vậy, sản phẩm trở nên đa dạng, chất lượng cao hơn và dễ dàng chinh phục các thị trường khó tính.
Tín hiệu vui là hiện Trung Quốc cùng một số thị trường lớn đang tích cực nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam. Với nỗ lực của cả chuỗi ngành hàng từ khâu sản xuất đến chế biến theo hướng chất lượng cao, ngành thủy sản sẽ sớm vượt mốc 10 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Năm 2022, ước tính ngành thủy sản chiếm 3% tổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trên bản đồ xuất khẩu thủy sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, đứng sau Trung Quốc và Na Uy (hai cường quốc có diện tích đất và mặt nước lớn hơn nhiều so với Việt Nam).
Với kết quả của năm 2022, ước tính thủy sản Việt Nam sẽ chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!