Xuất siêu đạt kỷ lục gần 19 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 05/11/2020 21:46 GMT+7

VTV.vn - Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục giữ mức tăng dương và đạt 230 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Tính chung 10 tháng qua, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu kỷ lục gần 19 tỷ USD. Đặc biệt, nhiều nhóm hàng xuất khẩu đang hướng đến những thế mạnh sẵn có, đưa hàng hóa của nước ta trở thành những sản phẩm được thị trường nước ngoài săn đón.

Với gần 230 tỷ USD xuất khẩu trong 10 tháng, có tới 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.

Các chuyên gia cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu đang có sự chuyển biến mạnh về chất lượng và hướng dần đến mặt hàng có giá trị gia tăng cao.

Xuất siêu đạt kỷ lục gần 19 tỷ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu nước ta đạt kỷ lục gần 19 tỷ USD. Ảnh minh họa - Dân trí

Theo các nhà phân tích, việc tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong sự đứt gãy thương mại của nhiều khu vực kinh tế do đại dịch COVID-19 đã chứng minh các chính sách khá hợp lý về xuất khẩu. Đặc biệt việc thay đổi các phương thức xúc tiến, từ trực tiếp sang trực tuyến đã giúp nhiều doanh nghiệp duy trì được thị trường xuất khẩu.

"Bộ Công Thương đã chủ động đổi mới các phương thức trong giao thương thương mại và kế nối thương mại, nhất là trong hệ thống thương mại điện tử xuyên biên giới để hỗ trợ các doanh nghiệp, duy trì thị trường cũ và mở rộng thị trường mới", ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Xuất siêu đạt kỷ lục gần 19 tỷ USD - Ảnh 2.

Việc tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong sự đứt gãy thương mại của nhiều khu vực kinh tế do đại dịch COVID-19 đã chứng minh các chính sách khá hợp lý về xuất khẩu. Ảnh minh họa - Dân trí.

Năm nay, mục tiêu xuất khẩu đạt 300 tỷ USD vẫn còn khá nhiều thách thức. Tuy nhiên, những bứt phá trong đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam ngay trong đại dịch COVID-19 cũng phần nào chứng tỏ năng lực của nền kinh tế vẫn còn khá dồi dào.

Vấn đề còn lại đó là những chính sách đồng bộ, hiệu quả hơn và xây dựng chuỗi công nghiệp hỗ trợ. Điều này không những tạo thế chủ động cho các doanh nghiệp xuất khẩu mà còn tăng giá trị gia tăng khi hàng hóa Việt Nam được hưởng lợi từ các chính sách trong các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới.

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc trong khó khăn Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc trong khó khăn

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh xuất khẩu của nhiều quốc gia tiếp tục giảm, kết quả tăng trưởng xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm của Việt Nam là sự nỗ lực rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước