Thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe hơn với nông sản nhập khẩu. Trung Quốc đã yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu từ tháng 4 năm nay và Giấy chứng nhận chất lượng, xuất xứ từ tháng 10 năm tới đối với các loại thực phẩm nhập khẩu.
Nhằm giúp doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc và hưởng các ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN, hội nghị xúc tiến nông sản đã được tổ chức.
Sau khi nhận diện các rào cản thương mại, các đại biểu doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất, trước hết, sẽ tập trung nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm, đạt các chứng nhận, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, bao bì, mẫu mã theo tiêu chuẩn của Trung Quốc.
Bên cạnh việc tiếp tục đàm phán để đưa thêm một số nông sản Việt vào danh mục nhập khẩu của Trung Quốc, phía Việt Nam cần nhanh chóng mở rộng, nâng công suất kho bãi, các điểm thông quan. Một số việc cần thực hiện nhanh như sớm hoàn thiện Trạm kiểm soát liên ngành và Khu hợp tác kinh tế song phương cầu Bắc Luân II… Trung tâm giao dịch Nông Lâm Thủy sản châu Á Thái Bình Dương rộng 150ha, hiện đã có cầu phao tạm đang hoạt động với công suất thông quan đạt trên 500 công hàng/ngày với chi phí rẻ.
Hội nghị đã tổ chức kễ ký kết biên bản hợp tác hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu của chính quyền TP Móng Cái với TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và biên bản ghi nhớ hợp tác xuất nhập khẩu của doanh nghiệp 2 nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!