Sách hay: "Nóng, phẳng, chật"

Phí Vân Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 17:25 GMT+7

VTV.vn - Với “Nóng, phẳng, chật”, tác giả Thomas Friedman đưa ra một cách nhìn mới về hai trong số những thách thức lớn nhất mà hiện nay nước Mỹ đang đối mặt.

Đó là khủng hoảng môi trường toàn cầu và việc Mỹ đánh mất trọng tâm và mục tiêu quốc gia một cách đáng ngạc nhiên kể từ sau sự kiện 11/9.

Cuốn sách mô tả về vị thế hiện nay của nước Mỹ và cho thấy giải pháp của hai vấn đề này có quan hệ với nhau như thế nào: Làm sao để vừa phục hồi thế giới đồng thời lại vừa tái sinh được nước Mỹ?

Nếu bạn quan tâm và băn khoăn về nguyên nhân của sự nóng lên của trái đất, dân số tăng nhanh và tầng lớp trung lưu trên thế giới đang phát triển mạnh? Đến với cuốn sách này, bạn sẽ có thông tin để biết, đó vốn là hệ quả của quá trình toàn cầu hóa và nó đang góp phần tạo ra một hành tinh “nóng bức, bằng phẳng và chật chội” như thế nào.

Chỉ trong vài năm nữa, mọi chuyện sẽ quá muộn, không thể sửa chữa nổi, trừ phi có một nỗ lực trên toàn thế giới để thay thế phương thức sử dụng năng lượng hoang phí, kém hiệu quả hiện nay bằng một chiến lược năng lượng sạch, sử dụng năng lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường. Friedman gọi chiến lược này là Mã xanh. Ông giải thích rằng đây là một thách thức lớn nhưng cũng là một cơ hội vĩ đại mà nước Mỹ ko thể bỏ lỡ. Ông cho rằng không thể thực hiện Mã xanh nếu nước Mỹ không cam kết theo đuổi nó và đóng vai trò đi đầu.

Với những chương hấp dẫn, sinh động, Friedman trình bày rõ rằng cuộc cách mạng xanh mà nước Mỹ cần không giống như bất cứ một cuộc cách mạng nào khác từng diễn ra trên thế giới. Đó sẽ là một dự án đổi mới lớn nhất trong lịch sử, sẽ rất khó khăn chứ không hề dễ dàng. Nó sẽ thay đổi mọi thứ, từ nhiên liệu cho ô tô, đến hóa đơn tiền điện nhà bạn. Nhưng những gì thu được sẽ ko chỉ là không khí sạch. Cuộc cách mạng này sẽ tạo cảm hứng cho nước Mỹ huy động tất cả trí tuệ, sự sáng tạo để mang lại lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ, nguồn nhân lực lớn nhất của đất nước.

Đọc “Nóng, phẳng, chật” để thấy dáng dấp một tác phẩm điển hình của Thomas Friedman: can đảm, sắc sảo, hiện đại và đầy ắp những nhận thức đáng ngạc nhiên về sự thách thức và hứa hẹn của tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước