BTV Hoa Thanh Tùng bén duyên nghề báo vì... thần tượng NB Lại Văn Sâm

T.H-Chủ nhật, ngày 21/06/2015 09:00 GMT+7

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - Chia sẻ cùng VTV News, vị "bếp trưởng" của chương trình "Bữa trưa vui vẻ" - BTV Hoa Thanh Tùng - cho biết anh bước chân vào nghề báo vì thần tượng nhà báo Lại Văn Sâm.

Ngày 21/6 - Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam - luôn là một ngày đặc biệt với những người làm báo. VTV News đã có cuộc trò chuyện cùng MC - BTV Hoa Thanh Tùng nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Bén duyên với truyền hình vì thích đứng trước công chúng

- Năm nay, anh chúc mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như thế nào?

MC Hoa Thanh Tùng: Ngày 21/6 luôn là ngày hội với những người làm báo. Cứ mỗi lần đến ngày này, tôi lại nhận được rất nhiều lời chúc mừng, chia sẻ... Tuy nhiên, trong ngày 21/6 năm nay, tôi lại đang ở Quảng Trị để thực hiện một bộ phim về vùng đất này nên cảm xúc cũng khác nhiều.

- Sau gần 20 năm làm báo, không biết anh có còn nhớ những cảm xúc của ngày đầu tiên mình bước chân vào nghề?

MC Hoa Thanh Tùng: Tôi bước chân vào công việc làm truyền hình vì bị ảnh hưởng của một người và một chương trình mà tôi đặc biệt yêu thích. Đó là nhà báo Lại Văn Sâm và chương trình SV 96.

Khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường theo dõi chương trình SV 96, tôi đặc biệt yêu thích người dẫn chương trình là nhà báo Lại Văn Sâm. Đó là một trong những thần tượng khiến tôi có mơ ước được đứng trên sân khấu vào một ngày nào đó. Vì vậy, tôi đã gửi hồ sơ thi tuyển vào VTV3.

Tôi vẫn còn nhớ hôm đầu tiên đến phỏng vấn. Trong thời gian chờ đợi, tôi có gặp anh Sâm ở hành lang. Tôi đã bắt chuyện với anh Sâm và nói: “Em rất ngưỡng mộ và thích công việc này, đặc biệt là công việc của anh. Anh tuyển em về đây để em có cơ hội được làm công việc của anh nhé”. Tuy nhiên, câu trả lời của nhà báo Lại Văn Sâm lúc đó lại làm tôi hơi choáng. Anh nói: “Tuyển các cậu vào đây để làm việc chứ để làm gì”.

Cuối cùng, tôi đã tham gia đợt thi tuyển đó và bước chân vào nghề làm truyền hình.

BTV Hoa Thanh Tùng từng được khán giả biết đến trong vai trò MC của chương trình như Hành trình văn hóa, Từ ánh mắt tới trái tim, Những chuyện lạ Việt Nam...

BTV Hoa Thanh Tùng từng được khán giả biết đến trong vai trò MC của các chương trình như "Hành trình văn hóa", "Từ ánh mắt tới trái tim", "Những chuyện lạ Việt Nam"...

- Nhìn lại những năm tháng qua, quả thực anh đã hoàn thành được mơ ước là một MC nổi tiếng. Khán giả luôn nhớ tới hình ảnh một MC Hoa Thanh Tùng hoạt náo trong các chương trình như "Hành trình văn hóa", "Từ ánh mắt tới trái tim", "Những chuyện lạ Việt Nam"... Tuy nhiên, hiện giờ anh lại lui về công việc hậu trường nhiều hơn. Nguyên nhân nào khiến anh có quyết định như vậy?

MC Hoa Thanh Tùng: Tôi đến với truyền hình vì thích đứng trước công chúng, nói trước đám đông và chia sẻ những suy nghĩ của mình với nhiều người. Điều đó khiến tôi đam mê nghề này. Nhưng sau gần 20 năm làm nghề, giờ tôi rất “tiết kiệm” những lần xuất hiện.

Có thể nói, khi đi sâu vào công việc làm truyền hình, hợp tác với nhiều bộ phận hơn, tôi đã nhận ra chương trình truyền hình là sản phẩm của cả một tập thể. Bất kỳ vị trí nào trong mắt xích đó đều quan trọng. Và giờ, tôi thấy mình cần được trải nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau, từ biên tập, tổ chức sản xuất cho đến công tác quản lý...

Sau này, khi chuyển về làm tại Ban Thanh Thiếu niên, Đài THVN, tôi lại có cơ hội làm việc với những bạn phóng viên mới. Họ rất giống tôi hồi trẻ, đam mê nhưng thiếu kinh nghiệm. Những MC ở thế hệ của tôi như Bạch Dương, Anh Tuấn, Diễm Quỳnh... có được thành công của ngày hôm nay là nhờ những thế hệ đi trước đã mạnh dạn, thậm chí là liều lĩnh để trao cho chúng tôi cơ hội phát triển. Và hiện tại, tôi nhận ra đã đến lúc mình cần chuyển về phía sau hậu trường. Tôi sẽ giúp các bạn trẻ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình, đúng như cách tôi đã được các anh chị thế hệ trước chỉ bảo.

- Cá nhân anh có lời khuyên gì cho những bạn trẻ mới bước vào nghề báo?

MC Hoa Thanh Tùng: Mỗi một người đều có con đường đi và cách tiếp cận của riêng mình. Từ lý thuyết đến thực tiễn là một quãng đường rất dài, nhiều khi không giống như mình suy nghĩ. Khi rời ghế nhà trường và đến với công việc làm báo, có thể bạn sẽ cảm thấy bị vỡ mộng. Vì vậy, khi bạn quyết định lựa chọn hướng đi của mình, hãy xét xem bạn thích hợp với vị trí đi nào.

Nhiều người cho rằng sẽ làm giàu được bằng công việc truyền hình. Tuy nhiên, tôi nghĩ các bạn hãy loại bỏ suy nghĩ đó. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng mình cần làm việc đã rồi thành công sẽ đến.

Hiện tại, anh đang giữ vị trí bếp trưởng của chương trình Bữa trưa vui vẻ

Hiện tại, MC - BTV Hoa Thanh Tùng đang giữ vị trí "bếp trưởng" của chương trình "Bữa trưa vui vẻ"

Chưa một lần thấy chán nghề vì được đi du lịch miễn phí”...

- Tôi tò mò một điều. Với gần 20 năm trong nghề báo, trải qua bao nhiều khó khăn, đã có bao giờ anh muốn bỏ cuộc?

MC Hoa Thanh Tùng: Gần 20 năm làm nghề, tôi không nhớ nổi mình đã có bao nhiêu chuyến công tác và đi qua bao nhiêu vùng đất. Nhưng qua mỗi chuyến đi, nó giúp tôi có thêm vốn sống và khiến cuộc sống của tôi thêm mới mẻ. Đặc biệt, những chuyến đi này còn được “miễn phí” nữa. (Cười) Nghề của tôi thích vậy đấy!

Tôi nghĩ chẳng có cớ gì để chán công việc này cả. Nó cuốn tôi đi hết năm nay đến năm khác. Nếu mỗi một ngày không có việc gì mới, mỗi một giờ không được sử dụng nó vào việc hữu ích, bạn sẽ cảm thấy rất chán nản. Còn nếu mỗi ngày bạn mang đến cho khán giả truyền hình những điều có ích thì bạn không bao giờ chán.

Ngoài ra, điều may mắn là tôi đã có một hậu phương vững chắc để thỏa đam mê làm báo của mình.

- Hậu phương mà anh nói có vai trò như thế nào trong thành công hiện tại của anh?

MC Hoa Thanh Tùng: Một điều đáng quý là nghề nghiệp không chỉ giúp tôi được công chúng biết đến mà còn trao cho tôi cơ hội gặp bà xã. Và ngược lại, cũng chính điều đó giúp vợ tôi hiểu hơn về công việc chồng mình đang làm.

Tôi vẫn còn nhớ khi làm chương trình Những chuyện lạ Việt Nam. Đó là thời điểm vợ tôi mới sinh nhưng tôi lại phải đi công tác thường xuyên. Tôi về đến nhà, nhiều khi con còn không theo. Đến giờ, vợ tôi vẫn còn trêu trọc tôi vì điều đó. Tuy nhiên, cô ấy vẫn hiểu đã lấy chồng làm truyền hình là phải như vậy.

Gần 20 năm qua, tôi nghĩ nếu không có hậu phương vững chắc như vậy thì sẽ không thể có chuyện 365 ngày tôi đều có thể có mặt ở cơ quan, kể cả ngày lễ, ngày Tết.

- Vậy nếu có cơ hội chọn lại, anh có chọn nghề báo?

MC Hoa Thanh Tùng: Thời còn ngồi ở giảng đường đại học, tôi rất có duyên với ngành kinh doanh, thậm chí có thu nhập khá ổn. Nhưng vì nghề báo, tôi sẵn sàng bỏ hết tất cả những điều đó. Nghề báo là con đường tôi đã chọn và sẽ đi cùng nó tới tận cùng. Nghề báo giờ đã trở thành lẽ sống của tôi rồi. Có thể, vị trí của tôi trong mỗi chương trình sẽ thay đổi nhưng công việc thì không bao giờ thay đổi.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước