BTV Việt Phong và dấu ấn 1 năm trong “guồng quay” VTV

Bài và ảnh: Lan Chi-Thứ hai, ngày 30/05/2016 09:18 GMT+7

BTV Việt Phong được khán giả biết đến nhiều qua bản tin Chào buổi sáng của VTV

VTV.vn - Với BTV Việt Phong, 1 năm chưa phải là khoảng thời gian dài nhưng đủ để anh có được những điều đáng giá, những dấu ấn trong guồng quay công việc ở VTV.

Cách đây 1 năm, khán giả VTV đã được làm quen với một gương mặt người dẫn chương trình mới có chất giọng phương Nam trong chương trình Chào buổi sáng trên kênh VTV1 - Việt Phong. Nam MC cũng nhanh chóng chiếm được tình cảm của khán giả và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm mà bản thân anh cho rằng rất đáng giá trên con đường làm truyền hình.

Gắn bó với VTV trong nhiều chương trình, bản tin nhưng Chào buổi sáng vẫn là chương trình BTV Việt Phong dành nhiều tình cảm hơn cả. Anh tâm sự: “Thật ra còn vài ngày nữa mới tròn 1 năm, những ngày ở Hà Nội công tác tôi đếm từng ngày. VTV là ngôi nhà truyền hình thứ hai, mà nơi tôi làm - phòng Chào buổi sáng, Ban Thời sự - xem tôi như một thành viên của gia đình. Lúc tôi mới được tiếp nhận cũng là thời điểm tôi dần bắt nhịp công việc, bắt nhịp cảm xúc và làm quen với một môi trường làm việc thật sự chuyên nghiệp. Ở đó, mọi người luôn hỗ trợ nhau cùng phát triển, đằng sau mỗi chương trình tôi làm đều có sự tương tác từ những người nhiều kinh nghiệm để tôi có thể ngày một hoàn thiện hơn”.

Một năm chưa phải là dài, song, nhìn lại những ngày đầu làm việc ở VTV, anh thấy môi trường mới này đã mang lại cho anh những thành công gì?

- Đúng. Chưa phải là dài với một đời người nhưng quan trọng là 1 năm đó bản thân mình được những gì và đáng giá thế nào trên con đường còn dài phía trước. Nhiều người nói 1 năm của tôi bằng nhiều năm mà người khác tạo dựng cho hình ảnh và tư duy nghề nghiệp của mình. Khi lựa chọn đi theo con đường truyền hình, tôi đã xác định đó là một con đường dài trong cuộc đời mình và ngay lúc làm công việc truyền hình ở TP.HCM, tôi bắt đầu tích lũy kinh nghiệm, vốn sống bằng những cọ xát, va đập với nghề trong nhiều vai trò khác nhau, từ là người dẫn chương trình, phóng viên đến biên tập viên sản xuất bản tin. Việc quyết định ra Hà Nội làm việc tại VTV cũng là một sự thay đổi lớn trên con đường nghề nghiệp của tôi, đi để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều từ những người đồng nghiệp mới.


BTV Việt Phong đã có 1 năm gắn bó với VTV. Tại môi trường làm việc mới, anh đã có những trải nghiệm mới và học thêm nhiều điều từ những người đồng nghiệp mới.

BTV Việt Phong đã có 1 năm gắn bó với VTV. Tại môi trường làm việc mới, anh đã có những trải nghiệm mới và học thêm nhiều điều từ những người đồng nghiệp mới.

Công việc truyền hình thì không có nhiều khác biệt nhưng tôi lại tiếp nhận được nhiều điều mới, nhiều cách làm sáng tạo từ những người đồng nghiệp. Họ đã cho tôi thấy truyền hình là phải luôn đổi mới nếu không muốn bị thụt lùi, tụt hậu. Chính vì vậy mà khái niệm thành công của mỗi cá nhân cũng phải tương thích với những yêu cầu chung được đặt ra. Và tôi đã là một gương mặt của Chào buổi sáng - một trong những chương trình thời sự quan trọng trong ngày của VTV.

Cách đây 1 năm, trong cuộc trò chuyện đầu tiên với VTV News, anh nói rằng mình phải chịu nhiều áp lực khi “Bắc tiến”. Còn ở thời điểm này, những áp lực đó đã được cân bằng?

- Thật ra tôi tự đặt áp lực cho mình, gia đình chỉ tác động một phần và một khi bản thân tôi muốn làm gì thì không ai cản trở được. Áp lực lớn nhất là đi để thay đổi bản thân. Tôi làm truyền hình nhiều năm trước khi đến với VTV, tôi lựa chọn thay đổi môi trường làm việc cũng chủ yếu là để đổi mới bản thân. Với tôi, có đi mới biết mình làm được những gì, môi trường công việc thay đổi con người mình ra sao…

Đến thời điểm này, gần 1 năm đã trôi qua cùng guồng quay công việc ở VTV và khi đã quen với cuộc sống ở Hà Nội, tôi không còn quan tâm nhiều tới những lời nói hay tác động từ bên ngoài. Dù làm việc ở đâu, tôi vẫn tin vào bản thân mình và tiếp tục con đường làm truyền hình với những mơ ước, khát vọng riêng. Ở góc độ nào đó, bất cứ sự dịch chuyển hay thay đổi nào đều rất đáng giá cho tôi trên con đường dài phía trước.

Những đồng nghiệp ở VTV, đặc biệt là phòng Chào buổi sáng - nơi anh đang công tác, đã giúp đỡ anh như thế nào trong 1 năm qua? Bạn dẫn nào anh thấy ăn ý nhất?

- Khi tôi đổ bệnh do thời tiết khắc nghiệt thì hầu như cả phòng Chào buổi sáng đều quan tâm đến tôi. Tôi nói vậy bạn cũng đủ hiểu anh chị em đồng nghiệp dành cho tôi những tình cảm đặc biệt thế nào rồi. Còn trong quá trình công tác, tôi luôn được ưu ái và lựa chọn trong những vị trí tốt nhất để thể hiện vai trò của mình. Công việc của tôi không thể tách rời tập thể mà dẫn chương trình cũng chẳng phải công việc của riêng tôi. Đó là công việc của cả một ê-kíp trong suốt 90 phút vào mỗi buổi sáng. Với vai trò là người dẫn chương trình, bên cạnh tôi còn có cô bạn đồng nghiệp là BTV Vân Anh. Cô ấy là một người nhạy bén, có trí tuệ xúc cảm và quá cầu toàn cho từng câu chữ trong mỗi bản tin. Điều đó đôi khi khiến tôi thấy áp lực.

Thật ra khi biên tập cho từng nội dung của bản tin chúng tôi đều có sự phân công rõ ràng nhưng ở những phần dẫn đôi, chúng tôi lại có những bất đồng trong cách hành văn, mỗi người một cách thể hiện. Điều khó khăn của tôi là phải làm sao để dung hòa, cùng bạn dẫn mang đến một chương trình đặc sắc cho khán giả cả nước. Cứ thế, chúng tôi đã cùng nhau làm việc gần 1 năm nay và là một cặp đôi ăn ý trong chương trình Chào buổi sáng mỗi ngày trên sóng VTV.


BTV Việt Phong và BTV Vân Anh là một cặp dẫn ăn ý trong mỗi chương trình Chào buổi sáng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

BTV Việt Phong và BTV Vân Anh là một cặp dẫn ăn ý trong mỗi chương trình Chào buổi sáng (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Những MC, BTV có chất giọng phương Nam trên sóng VTV luôn nhận được sự chú ý đặc biệt của khán giả. Tôi nghĩ anh cũng không phải là ngoại lệ. Những tình cảm mà khán giả dành cho anh thời gian qua có ý nghĩa như thế nào?

- Đó là một lợi thế của tôi nhưng tôi không huyễn hoặc về điều này. Thật ra những MC chất giọng phương Nam thì có nhiều nhưng một chất giọng khỏe, dễ nghe thì không phải ai cũng có được. Tôi nghĩ đó cũng là một trong những điều kiện cần với một biên tập viên trên sóng truyền hình. Tuy nhiên đó cũng không phải là tất cả bởi theo tôi, các MC, BTV còn cần có ý thức gìn giữ hình ảnh, tích lũy những kiến thức cần thiết để tạo niềm tin cho khán giả và tạo hình ảnh tốt cho chương trình mình tham gia.

Sau gần 1 năm gắn bó với VTV nói chung và với Chào buổi sáng nói riêng, tôi nhận được rất nhiều lời phản hồi, tích cực có, không tích cực cũng có, từ những người làm chuyên môn và cả khán giả. Có lúc tôi cũng sa sút phong độ và bị chỉ trích khá nặng nhưng tôi luôn nghĩ đó là những va vấp cần thiết trong quá trình gắn bó với công việc để tự hoàn thiện mình hơn. Những điều chưa được tôi luôn rút kinh nghiệm để tiến bộ hàng ngày và quan trọng hơn hết đối với tôi vẫn là khán giả, những người luôn dành tình cảm đặc biệt cho tôi. Tôi lấy đó làm niềm vui, động lực cho bản thân để ngày một hoàn thiện hơn dù ở bất cứ vai trò nào.

Mong ước lớn nhất lúc này của anh là gì?

- Nếu bạn còn trẻ thì hãy trải nghiệm và tích lũy. Nó cũng giống như một chú chim hàng ngày đi nhặt từng cọng rơm để làm đầy và đủ cho cuộc sống mình vậy. Tôi may mắn là người được chọn lựa và lựa chọn, tất nhiên tôi sẽ chọn điều tốt hơn cho mình. Tôi luôn trân trọng điều đó và tin tưởng vào sự đổi thay phía trước, vào con đường truyền hình mà mình đang đi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện! Chúc anh có thêm nhiều thành công ở mái nhà VTV!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước