Đường bờ biển đang bị biến thành tài sản riêng?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 15:18 GMT+7

VTV.vn - Đường bờ biển - một thứ tài sản chung của xã hội hiện đang bị biến thành tài sản riêng. Tình trạng này diễn ra dọc bờ biển từ Bắc vào Nam.

Không còn không gian cộng đồng, thành phố biển nhưng ở ngay sát biển vẫn không nhìn thấy biển. Để phát triển, nhiều nơi đã thu hút đầu tư vào hạ tầng du lịch. Hàng loạt resort dọc bờ biển và luồng khách du lịch đã mang lại những giá trị nhất định cho kinh tế địa phương, nhưng quyền và lợi ích của người dân ở đâu trong những bản quy hoạch xây dựng áp sát biển như vậy?

Ở nhiều nơi, bờ biển, một thứ tài sản chung của xã hội hiện đã biến thành tài sản riêng với tình trạng quy hoạch lộn xộn.

Tại Quảng Ninh, hiện nay với tốc độ xây dựng nhanh chóng các tòa nhà, những dự án sát bờ biển đã khiến vịnh Hạ Long giống như một con rồng bị "nhốt" giữa một vành các công trình xây dựng. Các địa phương khác được nhắc tên như Đà Nẵng, Nha Trang cũng trong tình trạng tương tự. Trong khi các chủ dự án tranh thủ giữ đất, bãi biển công cộng ngày càng bị thu hẹp, người dân và du khách không có đường xuống biển.

Còn tại Quảng Ngãi, cứ 8km mới có một lối ra biển. Gần biển mà hóa xa là tình trạng lâu nay xảy ra ở Phan Thiết, Bình Thuận. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Ninh Chữ (Ninh Thuận) hay Phú Quốc.

Việt Nam có hàng nghìn km bờ biển với nhiều bãi biển được lọt vào top bãi biển đẹp nhất hành tinh. Việc phát triển xung quanh bờ biển là chiến lược đã được nhiều địa phương xác định nhưng phát triển như thế nào để có thể đảm bảo tính bền vững là điều không phải địa phương nào cũng làm được.

Kiên Giang: 3 năm mất  500 hécta đất vì sạt lở bờ biển Kiên Giang: 3 năm mất 500 hécta đất vì sạt lở bờ biển

VTV.vn - Chỉ tính riêng trong 3 năm qua, diện tích đất Kiên Giang bị biển “nuốt chửng” đã lên tới 500 hécta, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước