Kinh nghiệm ngăn chặn xói lở bờ biển ở Thái Lan

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/05/2019 19:15 GMT+7

VTV.vn - Thái Lan đã cho trồng những cây đước non dọc theo các cọc tre, giúp giữ đất và chống lại sóng biển đánh vào gây sạt lở.

Ngôi đền Samut Chin, nằm cách Thủ đô Bangkok về phía Nam 1 giờ chạy xe được xem là biểu tượng kiên cường trong cuộc chiến chống xói lở bờ biển ở Thái Lan.

30 năm trước, ngôi đền này nằm ngay giữa làng, bao quanh là trường học và nhà dân. Nhưng xói lở bờ biển với tốc độ 30m mỗi năm khiến người dân đã phải bỏ chạy vào đất liền cách đó hàng trăm mét để xây dựng lại nhà cửa từ cách đây nhiều năm. Tuy vậy, sư trụ trì vẫn cố bám trụ với ngôi đền nằm ngay giữa vùng nước mênh mông và phải bắc cầu mới sang được đền.

Từng sở hữu những cánh rừng ngập mặn lớn hàng đầu thế giới nhưng những cánh rừng ở Thái Lan đang bị chặt phá để nhường chỗ cho các trang trại nuôi tôm, các nhà máy sản xuất muối cùng các khu nghỉ dưỡng. Trong khi cây đước, một loại cây sống chủ yếu trong các khu rừng ngập mặn lại có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ đất. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường biển Thái Lan, nước này đã mất 1/3 diện tích rừng ngập mặn trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 2000. Không chỉ thế, 1/4 đường bờ biển của nước này, tương đương 700 km cũng đang bị xói lở nghiêm trọng.

Một chiến dịch nhằm khôi phục hệ sinh thái rừng ngập mặn quý giá của Thái Lan đã được triển khai nhằm kêu gọi mọi người dân cả nước cùng tham gia trồng cây ngập mặn.

Những tình nguyện viên đến từ Bangkok dành cả ngày lội dưới nước biển để trồng lại cây ngập mặn. Họ trồng những cây đước non dọc theo các cọc tre, giúp giữ đất và chống lại sóng biển đánh vào gây sạt lở.

Chính quyền Bangkok từ năm 2016 đã phát triển một dự án mang tên "Trồng rừng trong trái tim mọi người". Tính đến nay, dự án này đã trồng được 235ha rừng ngập mặn trên khắp cả nước.

Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, sư trụ trì đền Samut Chin hi vọng trong một ngày không xa, những khu rừng ngập mặn sẽ được phục hồi nhằm tạo ra lớp hàng rào xanh bảo vệ bờ biển.

Việc trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển là việc làm rất có hiệu quả trong việc giữ đất, trong đó lấy phòng ngừa thảm hoạ là mục tiêu cơ bản, thay đổi trọng tâm từ ứng phó thảm họa sang giảm nhẹ thảm họa.

Cánh đồng lý tưởng ứng phó biến đổi khí hậu Cánh đồng lý tưởng ứng phó biến đổi khí hậu Tận dụng năng lượng Mặt trời để ứng phó biến đổi khí hậu Tận dụng năng lượng Mặt trời để ứng phó biến đổi khí hậu Ngành nông nghiệp châu Âu dịch chuyển do biến đổi khí hậu Ngành nông nghiệp châu Âu dịch chuyển do biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước