Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 50 triệu đồng qua mạng

Minh Đức-Thứ hai, ngày 03/08/2020 15:30 GMT+7

VTV.vn - Bằng hình thức đổi, chuyển tiền ra nước ngoài đối tượng đã chiếm đoạt gần 50 triệu đồng của nạn nhân.

Ngày 3/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận (CSĐT – CAQ) Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Phạm Trung Thành (SN 2003, trú tại xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, ngày 21/5, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân nhận được đơn tố giác của chị Mai (ở phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt gần 50 triệu đồng qua mạng xã hội facebook bằng hình thức đổi, chuyển tiền ra nước ngoài. Số tiền của chị Mai bị lừa chuyển đến tài khoản mang tên PHAM VAN LONG mở tại ngân hàng Agribank. Quá trình xác minh, Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân xác định số tài khoản có thông tin chỉ đăng ký là Phạm Văn Long (ở huyện Phú Thiện, Gia Lai).

Ngày 14/5, Long đã thực hiện rút tiền mặt 5 lần, mỗi lần rút số tiền 5 triệu đồng và chuyển cho Đinh Quốc Trung (SN 1997; ở huyện Phú Thiện, Gia Lai) 20 triệu đồng. Sau đó, Long tiếp tục rút 4 triệu đồng tại cây ATM.

Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã triệu tập đối với Phạm Văn Long và Đinh Quốc Trung đến trụ sở để làm rõ nội dung vụ việc. Tại cơ quan công an, Long và Trung khai việc nhận và chuyển, rút tiền là do Đinh Phạm Trung Thành nhờ giúp.

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 50 triệu đồng qua mạng - Ảnh 1.

Đối tượng Đinh Phạm Trung Thành

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân đã làm rõ hành vi vi phạm của Đinh Phạm Trung Thành như sau: Khoảng tháng 3-2020, Thành lập 1 tài khoản facebook nickname "hành Gầu (Tịnh Tâm) sau này đổi thành Thành Định (Tịnh Tâm), có hình ảnh đại diện là ảnh chụp của Thành và thông tin đăng ký là từng học tại HUTECH - Đại học Công nghệ TP. HCM và sống tại Đà Nẵng.

Quá trình sử dụng facebook, Thành phát hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách chuyển đổi và giao dịch gửi tiền quốc tế nên đã nảy sinh ý định sử dụng tài khoản của mình để lừa đảo. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Thành đã tìm hiểu và tham gia vào nhóm "Chuyển tiền nước ngoài (Mỹ, Singapore, Nhật, Úc...).

Ngày 2/5, Thành thấy chị Mai đăng bài viết với nội dung cần chuyển số tiền 200 triệu đồng sang Mỹ. Thấy vậy, đối tượng đã nhắn tin cho chị Mai với nội dung mời mua, đổi số tiền 2300 USD với giá 21,500 VNĐ/USD.

Để tạo sự tin tưởng, Thành đã mua 1 tài khoản facebook và đổi tên thành "Đỗ Đạt" đề nghị chị Mai giao dịch thông qua trung gian. Quá trình giao dịch với chị Mai, Thành sử dụng tài khoản "Đổ Đạt" đề nghị chị Mai chuyển số tiền 49,5 triệu đồng đến tài khoản ngân hàng Agribank.

Do tin tưởng, ngày 14/5, chị Mai đã chuyển tiền theo như yêu cầu của Thành. Sau khi lừa được tiền của chị Mai, Thành đã chặn liên hệ và đến nhờ Long ra máy ATM của ngân hàng để rút tiền hộ. Bản thân Thành sau khi nhận được tiền từ những người rút hộ, đối tượng này đã tiêu xài cá nhân. Biết bị cơ quan Công an điều tra, phát hiện, ngày 26/7, đối tượng Thành đã ra đầu thú và giao nộp số tiền 45 triệu đồng chiếm đoạt được.

Công an quận Thanh Xuân thông báo người dân ai từng bị tài khoản facebook mang tên "Thành Gấu (Tịnh Tâm)" hoặc "Thành Định (Tịnh Tâm)" và "Đỗ Đạt" lừa chuyển tiền đi nước ngoài thì liên hệ Công an quận Thanh Xuân để phối hợp giải quyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước