Hành trình kêu oan của cụ ông 81 tuổi và niềm tin mãnh liệt vào công lý

Nguyễn Ngân, Thanh Xuân, Văn Tường (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 08:46 GMT+7

VTV.vn - Cách đây 46 năm, năm 1970, một vụ giết người, cướp của xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc. Người bị kết án tử hình, ông Trần Văn Thêm khi ấy 34 tuổi đã liên tục chống án, kêu oan.

Ông Trần Văn Thêm, ở thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh giờ 81 tuổi, đã có 16 cháu nội ngoại và các con đều trưởng thành.

Trong vụ án năm 1970, ông Thêm với vết thương giữa đỉnh đầu, còn người em họ thì bị giết, ông bị kết tội giết người cướp của. Năm 1973, Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Phú kết án tử hình. Ông kêu oan và kháng án. Năm 1974, Tòa án Nhân dân tối cao xét xử theo thủ tục phúc thẩm kết tội y án mức án tử hình. Ông tiếp tục kháng án và viết 1 lá đơn bằng máu.

Năm 1976, ông được thả ra tù khi một đối tượng bị bắt đã khai là thủ phạm của vụ án. Lúc đó, ông chỉ có duy nhất tờ giấy miễn lao động nặng và không có một bằng chứng gì được minh oan. Ông Thêm và cháu trai mang lá đơn kêu oan gõ cửa các cơ quan chức năng. Ông cũng tìm gặp 3 nhân chứng của vụ án trong đó có cán bộ công an trực tiếp điều tra, để có đơn xác nhận thủ phạm thực sự đã bị bắt.

Cuối tuần vừa qua, đoàn làm việc của Tòa án Nhân dân tối cao và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đến nhà ông Thêm để xác minh thêm sự việc. Các cán bộ Tòa án cam kết, trong tuần này sẽ thông báo chính thức toàn bộ sự việc, sau khi đã mất nhiều thời gian để tìm lại chứng cứ và hồ sơ lưu trữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước