Khởi tố nhóm đối tượng thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo

PV (t/h)-Thứ năm, ngày 24/11/2022 12:58 GMT+7

VTV.vn - Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố nhóm tội phạm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân của người khác để bán và lừa đảo, tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trú tỉnh Thanh Hóa gồm: Mạch Thị Nga (SN 1993), hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản" và Mạch Thị Mỵ (SN 1996), hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác".

Theo cơ quan công an, cuối năm 2021, một phụ nữ ở xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đã trình báo Công an tỉnh Quảng Bình về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Smart Banking của chị đã bị người khác chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh chuyển số tiền 60 triệu đồng trong tài khoản đến một tài khoản ngân hàng khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương tiến hành xác minh, bước đầu xác định: Sau khi chiếm đoạt số tiền của nạn nhân, đối tượng lừa đảo chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản giả mạo khác nhau, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước sau đó chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác nhằm che giấu dòng tiền trước khi chuyển về tài khoản cuối cùng để sử dụng.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã báo cáo xác lập chuyên án để phối hợp nhiều lực lượng, huy động phương tiện đấu tranh. Đầu tháng 10/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện kế hoạch phá án. Nhiều mũi tiến công di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa... truy bắt, khám xét, triệu tập các đối tượng liên quan để khai thác, đấu tranh.

Trong giai đoạn 1, Ban chuyên án phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Tiền Giang triển khai lực lượng đấu tranh với Nguyễn Phát Tài (SN 1999), trú tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), được xác định là đối tượng hoạt động "rửa tiền", thông qua việc dùng "tiền bẩn" để thanh toán hộ các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc.

Khởi tố nhóm đối tượng thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Phát Tài (Ảnh: Bộ Công an)

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án triệu tập, làm rõ Mạch Thị Nga (29 tuổi), Mạch Thị Mỵ (26 tuổi, cùng quê Thanh Hóa), Phan Thị Bạc (28 tuổi, quê An Giang) và Phạm Lý Hùng (28 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) liên quan đến vụ án. Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 3 máy tính, 5 điện thoại di động, 3 sim điện thoại, một túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy và khoảng 4.000 file dữ liệu chứa thông tin cá nhân bị đánh cắp...

Khởi tố nhóm đối tượng thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo - Ảnh 2.

Đối tượng Mạch Thị Mỵ (trái) và đối tượng Mạch Thị Nga (phải) - Ảnh: Bộ Công an

Bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng triệt để lỗ hổng của các cá nhân, công ty, tổ chức trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số để thực hiện các hành vi phạm tội. Từ tháng 8/2021 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Đặc biệt, các đối tượng đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản internet Banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhằm che dấu hành vi của mình, nhóm của Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài, đối tượng chuyên thực hiện hành vi "rửa tiền" thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản "rửa tiền" là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước