Vạch trần thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa

Anh Tuấn-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 20:37 GMT+7

VTV.vn - Thuê nhà trọ cho người nhập cảnh trái phép ở, hầu như các đối tượng không ra ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày do người trong đường dây cung cấp.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với tất cả những người nước ngoài nhập cảnh để phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Bất chấp sức khỏe cộng đồng, một số đối tượng trong nước dùng nhiều thủ đoạn để tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn khi những trường hợp này không hề được khai báo y tế và cách ly theo quy định.

Qua công tác rà soát địa bàn, tại tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan công an đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ và khởi tố 2 vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Bước đầu làm rõ thủ đoạn của những đối tượng liên quan.

Vạch trần thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa - Ảnh 1.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc. Ảnh: TTXVN

Căn nhà trọ là nơi Hạnh, ở phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên thuê để cho 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến ở. Vì nhập cư bất hợp pháp nên cả 9 người này đều không đăng ký tạm trú và không khai báo y tế, dù đang trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

Ngoài địa điểm đầu tiên bị phát hiện, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Hạnh còn thuê 5 căn nhà khác cùng trên địa bàn. Thời điểm lực lượng công an đồng loạt ập vào kiểm tra, một số người nhập cảnh trái phép đã tìm mọi cách để tháo chạy. Cuộc truy quét trong đêm đã phát hiện tổng cổng 52 người Trung Quốc cư trú trái phép tại Vĩnh Phúc.

Vạch trần thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa - Ảnh 2.

Đối tượng Hạnh (áo vàng) tại CQĐT. Ảnh: CA

Trục lợi từ hành vi bất hợp pháp nên giờ đây, người phụ nữ này đang phải đối mặt với vòng lao lý và tù tội. Ngày 4/5 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép", theo điều 348 Bộ Luật hình sự.

Hai ngày sau, một ổ nhóm khác gồm 3 đối tượng tiếp tục bị Công an Thành phố Phúc Yên bắt giữ, khởi tố để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép". Tài liệu điều tra đã làm rõ, Tuấn, Tấn và Hường là 3 mắt xích quan trọng trong đường dây người Việt giúp sức đưa nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào các tỉnh nội địa ở Việt Nam.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, truy xét để làm rõ, những đối tượng người nước ngoài này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, cư trú bất hợp pháp tại nhiều tỉnh thành là để nhằm mục đích gì. Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh, sau khi bắt giữ, toàn bộ những đối tượng liên quan trong 2 vụ án đều được đưa đi cách ly theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước