Tiêm kích F-15K Slam Eagle trình diễn tại Triển lãm Hàng không - Quốc phòng Seoul (ADEX 2025), Seongnam, Hàn Quốc, ngày 17/10/2025. (Ảnh: NurPhoto/Reuters)
Không quân Hàn Quốc cho biết một vụ va chạm trên không giữa 2 tiêm kích F-15K xảy ra năm 2021 có nguyên nhân từ việc phi công chụp ảnh và quay video trong lúc bay.
Phát biểu tại họp báo, đại diện không quân xin lỗi công chúng về vụ việc, đồng thời cho biết một phi công liên quan đã bị đình chỉ bay, chịu kỷ luật nghiêm khắc và đã rời quân đội.
Thông tin được đưa ra sau báo cáo công bố ngày 22/4 của Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc. Báo cáo xác định các thao tác bay ngoài kế hoạch nhằm phục vụ quay phim, chụp ảnh cá nhân đã dẫn đến va chạm giữa 2 máy bay trong đội hình bay gần thành phố Daegu vào tháng 12/2021.
Tiêm kích F-15K Slam Eagle trình diễn tại Triển lãm Hàng không - Quốc phòng Seoul (ADEX 2025), Seongnam, Hàn Quốc, ngày 17/10/2025. (Ảnh: NurPhoto/Reuters)
Theo báo cáo, phi công bay kèm đã cố ghi lại hình ảnh để đánh dấu chuyến bay cuối cùng cùng đơn vị. Người này thực hiện thao tác tăng độ cao và nghiêng máy bay đột ngột mà không được phép để có góc quay tốt hơn, trong khi phi công trên máy bay dẫn đầu cũng quay video.
Khi khoảng cách giữa 2 máy bay thu hẹp, cả 2 tổ bay đã cố tránh va chạm nhưng phần đuôi của máy bay bay kèm đã va vào cánh của máy bay dẫn đầu, gây thiệt hại khoảng 880 triệu won (tương đương 600.000 USD). Không có thương vong trong vụ việc.
Cơ quan kiểm toán xác định phi công bay kèm chịu trách nhiệm chính, đồng thời chỉ ra việc kiểm soát hoạt động quay phim trong chuyến bay của không quân còn lỏng lẻo. Phi công này bị yêu cầu bồi thường khoảng 1/10 chi phí sửa chữa.
Không quân Hàn Quốc cho biết đang siết chặt các quy định an toàn bay nhằm ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.
Bình luận (0)